Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Ký ức về thảm họa năm đó đau thương đến mức nhiều người dân Nhật Bản không bao giờ muốn nhắc lại. Ảnh: Reuters |
Ngày 6/8 tại Công viên Hiroshima, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm 70 năm ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Shinzo Abe, những người sống sót trong vụ ném bom, con cháu họ, các nhà hoạt động hòa bình và đại diện của khoảng 100 quốc gia và khu vực.
Ngày 6/8/1945, máy bay ném bom B-29 của Mỹ đã thả 1 quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima. 3 ngày sau, Mỹ thả tiếp quả bom nguyên tử thứ 2 tàn phá thành phố Nagasaki.
140.000 người đã thiệt mạng nhưng con số chưa dừng lại ở đó, số người thiệt mạng tiếp tục tăng do bị nhiễm độc phóng xạ thời gian sau đó.
Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh vụ tấn công bằng bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki không chỉ cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn người dân Nhật Bản mà còn để lại nỗi đau cho những người sống sót. Ông cũng kêu gọi cả thế giới giải trừ vũ khí hạt nhân.
Một số hình ảnh tại lễ tưởng niệm:
![]() |
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi thế giới giải trừ vũ khí hạt nhân tại buổi lễ tưởng niệm. Ảnh: Reuters |
![]() |
Người dân Nhật Bản mặc niệm tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa. Ảnh: Reuters |
![]() |
Người dân cầu nguyện cho những nạn nhân. Ành: Reuters |
![]() |
Lễ câu siêu cho các nạn nhân được thực hiện trên sông Motoyasu. Ảnh: Reuters |
![]() |
Thả chim bồ câu cầu siêu cho những nạn nhân của bom nguyên tử. Ảnh: Reuters |
![]() |
Người dân thả đèn lồng trên sông Motoyasu. Ảnh: Reuters |