 |
Ảnh minh họa |
"Tôi không biết làm thế nào để ‘chung sống’ với dầu đá phiến Mỹ", ông Abdalla Salem El-Badri, Tổng thư ký OPEC, phát biểu tại một cuộc họp với giám đốc điều hành các doanh nghiệp tới từ Texas và Bắc Dakota ở Houston.
OPEC- tổ chức hiện nắm 40% sản lượng dầu mỏ toàn cầu- chưa bao giờ phải đối phó với một nguồn cung cấp dầu có thể đáp ứng với sự thay đổi về giá nhanh như dầu đá phiến của Mỹ. Điều này càng khiến cho OPEC, dù có cắt giảm sản lượng, cũng khó ngăn đà giảm của giá dầu.
Nỗi lo dầu đá phiến
Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) hôm 22/2 đã khiến OPEC thêm đau đầu khi công bố tổng sản lượng dầu thô của Mỹ, nhất là sản lượng dầu đá phiến, sẽ tăng thêm 1,3 triệu thùng/ngày từ năm 2015 đến năm 2021 bất chấp giá dầu thấp.
IEA cũng cho biết, dù sản lượng dầu đá phiến Mỹ theo kế hoạch sẽ giảm 600.000 thùng/ngày vào năm nay và giảm thêm 200.000 thùng vào năm tới thì vẫn sẽ tăng trở lại từ năm 2018 trở đi.
“Bất kỳ ai cho rằng sản lượng dầu đá phiến Mỹ đã tăng đến mức đỉnh thì nên suy nghĩ lại”, IEA viết như vậy trong báo cáo trung hạn của mình.
Tuy nhiên, ông John Hess, Giám đốc điều hành công ty khai thác dầu đá phiến Bakken ở Bắc Dakota, Mỹ, cho biết sản lượng dầu đá phiến Mỹ có thể sẽ không tăng nhanh như OPEC lo ngại. Ngoài rào cản tài chính, còn có những khó khăn về nhân lực và kỹ thuật. Ông Hess cho biết thêm rằng, công ty của ông đã có năm đầu tiên thua lỗ sau 13 năm.
Tháng 11/2014, OPEC đã phát động một cuộc chiến giá cả với dầu đá phiến Mỹ và các nhà khai thác dầu chi phí cao khác, trong đó có dầu cát Canada và dầu mỏ nước sâu Brazil bằng cách không cắt giảm sản lượng bất chấp nguồn cung dầu thế giới dư thừa. Kể từ đó, giá dầu đã giảm hơn một nửa, chạm mức thấp nhất trong vòng 12 năm, còn 26 USD/thùng.
Trong một thú nhận hiếm hoi rằng chiến dịch này không tiến triển tốt như dự kiến, ông El-Badri cho biết OPEC không ngờ giá dầu lại giảm sâu như vậy.
Thay đổi chiến lược
OPEC bắt đầu thay đổi chiến lược vào tuần trước khi bộ trưởng Dầu mỏ các nước Nga và Saudi Arabia đồng ý “đóng băng” sản lượng khai thác dầu thô và đề nghị các nước xuất khẩu dầu khác tham gia. Ông El-Badri cho biết OPEC sẽ đánh giá kết quả của chiến lược này trong vòng 3-4 tháng tới trước khi có các bước đi tiếp theo.
“Giữ nguyên sản lượng dầu mới chỉ là bước đầu tiên, chúng tôi phải xem đạt được gì từ đó. Nếu thành công, chúng tôi mới thực hiện các bước khác”, ông El-Badri nói, đồng thời từ chối tiết lộ những kế hoạch sắp tới của OPEC.
Theo ông El-Badri, giá dầu thấp đã khiến các công ty buộc phải cắt giảm nhiều chi phí cho việc gia tăng sản lượng và điều này có thể khiến giá dầu tăng cao trong tương lai.
Hoàng Lâm
(Theo Bloomberg)