• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Palestine và Israel đạt tiến bộ về vấn đề biên giới dải Gaza

Palestine và Israel đã đạt được một số thỏa thuận trong việc dàn xếp vấn đề biên giới Dải Gaza trong cuộc họp ngày 7-10 tại Tel Aviv giữa ông Dov Weisglass, cố vấn an ninh của Thủ tướng Israel Ariel Sharon, và nhà thương lượng hàng đầu của Palestine Saeb Erekat.

08/10/2005 16:48

    Cuộc gặp này nhằm thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào ngày 11-10 tới giữa ông Sharon và Tổng thống Mahmoud Abbas.

    Theo báo Haaretz, hai bên đã nhất trí thành lập hai cơ quan chuyên môn hỗn hợp để giải quyết về vấn đề biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập tại cửa khẩu Rafah. Trong số hai cơ quan trên, một chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh và một giải quyết các vấn đề hải quan. Ngày 9-10, hai cơ quan này sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, cửa khẩu biên giới sẽ do Israel và Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) cùng quản lý với sự giám sát của các thanh sát viên Liên minh châu Âu (EU) và các hệ thống giám sát khác.

    Trong khi đó, nhật báo "Đất nước" của Israel hôm qua cho biết, Thủ tướng Sharon đã tán thành việc xây dựng tuyến đường sắt nối Dải Gaza với khu Bờ Tây. Tuy nhiên, Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng cần xây dựng một tuyến hành lang quá cảnh dưới hình thức một đường hầm nối hai vùng lãnh thổ này của Palestine.

    Israel đã thông qua sáng kiến nghiên cứu về tuyến đường trên tại cuộc họp hồi tuần trước giữa ông Nijen Roburg, Giám đốc WB phụ trách khu Bờ Tây và Dải Gaza, và ông Baruk Spiejen, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz.

(Tin Tức)