• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Pháp - Đức triển khai gói cứu trợ cho Hi Lạp

Một thông báo chung của Pháp và Đức cho biết lãnh đạo hai nước Pháp - Đức sẽ gặp giám đốc quỹ Tiền tệ thế giới IMF, các nhà lãnh đạo hàng đầu Châu Âu và đại diện của Hi Lạp để triển khai gói cứu trợ cho đất nước này.

02/11/2011 15:18

Theo AFP, thông báo về cuộc họp được đưa ra nhanh chóng do chiều 1-11 Thủ tướng Hi Lạp George Papandreou bất ngờ tuyên bố chính nhân dân Hi Lạp sẽ ra quyết định có chấp nhận gói cứu trợ được Châu Âu thông qua tuần trước hay không bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Tuyên bố trưng cầu ý dân về gói cứu trợ 140 tỉ USD củaThủ tướng George Papandreou khiến thị trường chứng khoán thế giới giảm sâu. Ảnh: giorgospapandreou.com

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều thể hiện quyết tâm triển khai gói cứu trợ giải nguy cho Hi Lạp.

“Pháp và Đức quyết tâm đảm bảo những đối tác của họ ở Châu Âu đồng ý triển khai đầy đủ gói cứu trợ đã được quyết định, nhanh nhất có thể”- thông báo chung của hai nước khẳng định.

Theo đó, Hi Lạp sẽ nhận được khoản tiền 140 tỉ USD và được xóa 50% nợ nếu nước này cắt giảm mạnh chi tiêu công, tiền hưu bổng và tiền lương.

Nhiều ngân hàng cho biết họ đồng ý chi khoảng tiền trị giá 140 tỉ USD và xóa 50% nợ cho Hi Lạp như thỏa thuận trước đó bất chấp lời tuyên bố của Thủ tướng George Papandreou về cuộc trưng cầu ý dân quanh gói cứu trợ.

Tuyên bố bất ngờ của ông Papandreou khiến hi vọng vấn đề nợ công của Hi Lạp dần dà được giải quyết bỗng trở nên mù mờ và tình hình chính trị ở nước này càng thêm rối rắm.

Theo BBC, sáu lãnh đạo cấp cao của đảng Pasok ở Hi Lạp đã kêu gọi Thủ tướng George Papandreou nên từ chức. Đảng đối lập kêu gọi bầu cử sớm, viện dẫn rằng kêu gọi trưng cầu ý dân gây nguy hiểm cho tư cách thành viên của Hi Lạp trong Liên minh Châu Âu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán thế giới trong ngày 1-11 lập tức giảm điểm. Chỉ số Dow Jones, Mỹ giảm 1,62% chỉ một giờ sau khi mở cửa. Cổ phiếu ở các thị trường ở Châu Âu tiếp tục giảm sâu.