Tại hội thảo, Bác sĩ - Luật gia Trịnh Thị Lê Trâm, Giám đốc Trung tâm cho biết: theo quy định của Bộ Y tế, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả Nhà nước và tư nhân đều có thể tham gia điều trị HIV/AIDS, trong đó có việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội do HIV gây ra nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề phòng chống HIV/AIDS tại các cơ sở y tế tư nhân chưa được quan tâm đúng mức và còn nhiều rào cản.
Ngoài rào cản về pháp lý chưa quy định cụ thể, rõ ràng khiến các cơ sở y tế tư nhân e ngại, còn có tâm lý sợ làm mất hình ảnh phòng khám, ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác.Không chỉ ở cộng đồng xã hội có thái độ kỳ thị mà ngay chính bác sĩ, y tá cũng còn “ngại” với các bệnh nhân này. Bên cạnh việc các cơ sở y tế tư nhân chưa đủ điều kiện tham gia hoạt động xét nghiệm HIV thì cơ quan bảo hiểm y tế vẫn còn “dè dặt” khi ký hợp đồng thanh toán bảo hiểm cho bệnh nhân HIV điều trị tại cơ sở này. Ngoài ra, ngân sách Nhà nước hay do các tổ chức quốc tế tài trợ cho các dự án dự phòng lây truyền HIV cũng chỉ mới được thực hiện tại cơ sở y tế Nhà nước.....Hiện nay, TP có khoảng 14.000 cơ sở y tế tư nhân nhưng chưa có cơ sở nào tham gia điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.
Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: Bộ Y tế nên xem xét việc tạo cơ sở pháp lý cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị cai nghiện và chữa trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Về việc xét nghiệm HIV cũng nên có cơ chế khuyến khích y tế tư nhân tham gia, nếu chưa đủ điều kiện thì có thể hợp đồng với những cơ sở đã có đủ điều kiện để được hỗ trợ về kỹ thuật.
Minh Dung