• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Phường Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) - Giao đất chưa đủ điều kiện hình thành căn hộ độc lập

Phấn đất rẻo hộ ông Huỳnh Tiếp đang sử dụng

19/04/2011 14:31

Từ giữa năm 2008, bà Trần Thị Mãi (180, Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) nhiều lần có đơn gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, Sở Xây dựng và UBND TP. Đà Nẵng xin mua diện tích đất rẻo ghép vào thửa liền kề. Ngày 23/11/2009, UBND TP. Đà Nẵng có công văn số 3851/VP-QLĐTh giao cho UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với các đơn vị liên quan tháo dỡ các ki ốt, trả nguyên trạng mặt bằng rẻo đất mà các hộ dân lấn chiếm trái phép, báo cáo kết quả xử lý gửi về UBND TP. Đà Nẵng trước khi xem xét việc chuyển quyền sử dụng rẻo đất cho hộ bà Trần Thị Mãi.

Tuy nhiên, đến nay, việc xin mua đất liền kề của bà Trần Thị Mãi và tháo dỡ các ki ốt lấn chiếm trái phép vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết thấu đáo!

Trước đó, ngày 13/11/2009, Sở Xây dựng có văn bản số 902 gửi UBND TP. Đà Nẵng, nội dung: “Khu đất rẻo có diện tích 35,1m2 (diện tích còn lại sau thu hồi giải tỏa), xét thấy vị trí khu đất rẻo nằm trong phạm vi đất ở giữ lại chỉnh trang. Vì nhà mặt tiền có diện tích dưới 40m2 và có 1 cạnh dưới 3m, theo quy định tại Điều 25, Quyết định số 19/2006/QĐ ngày 10/3/2006 của UBND TP. Đà Nẵng về việc Quy định quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố thì nhà mặt tiền phải có diện tích từ 40m2 trở lên mới đủ điều kiện để xây dựng nhà ở và đề nghị xem xét ghép vào thửa đất liền kề là phù hợp”.

Như vậy, xét điều kiện khách quan và các quy định pháp lý về trật tự đô thị, việc xin mua diện tích rẻo đất 35,1m2 của bà Trần Thị Mãi là hợp lý. Diện tích này nằm liền kề với phần đất ổn định mà gia đình bà Mãi đang sử dụng.

Nhưng, đến năm 2010, bà Mãi được UBND quận Ngũ Hành Sơn trả lời rẻo đất 35,1 m2 đã bán cho ông Huỳnh Tiếp (trú tổ 45, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) và được hình thành căn hộ độc lập. Việc này không đúng quy định của UBND TP. Đà Nẵng như văn bản số 902 (Sở Xây dựng ban hành), muốn xây dựng nhà độc lập thì diện tích phải từ 40m2 trở lên. Hơn thế, UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng không thực hiện việc tháo dỡ các ki ốt lấn chiếm đất trái phép như lãnh đạo thành phố chỉ đạo. Trong khi đó, ông Huỳnh Tiếp không phải là hộ dân có đất liền kề với rẻo đất 35,1m2 này.

Qua tìm hiểu, cho thấy, việc các cơ quan chức năng tham mưu giao rẻo đất cho hộ ông Huỳnh Tiếp có nhiều uẩn khúc. Trong 3 văn bản trả lời đơn bà Mãi nhận được của UBND quận Ngũ Hành Sơn đều thể hiện số liệu khác nhau. Diện tích thực tế rẻo đất là 35,1m2, nhưng Tờ trình số 80/UBND của phường Mỹ An ngày 17/12/2009 lại ghi là 40m2. Tiếp đến, báo cáo số 162/BC-UBND của UBND quận Ngũ Hành Sơn ngày 12/11/2010 tăng lên là 40,2m2. Cuối cùng, báo cáo 1153/CV-CT của Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng ngày 23/12/2010 diện tích tiếp tục tăng lên là 52,9m2. Phải chăng, mục đích của những số liệu khác nhau này đã “giúp” hợp pháp hóa cho rẻo đất 35,1m2 đủ điều kiện hình thành căn hộ độc lập!?

Từ năm 2010 đến nay, Sở Xây dựng đã tham mưu đề xuất UBND TP. Đà Nẵng hợp thức hóa chuyển quyền sử dụng đất rẻo cho 43 trường hợp ghép vào thửa liền kề, nhằm giải quyết triệt để tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo. Thiết nghĩ, từ “việc chung” cho đến những vụ việc cá nhân này, các cơ quan chức năng cần tìm một giải pháp phù hợp ngay từ đầu để tránh giải quyết hệ quả về sau?!

Nhóm PVPL