• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Sắp có thêm 9 công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, từ đầu năm đến nay cơ quan này đã nhận được 9 bộ hồ sơ xin cấp phép thành lập công ty chứng khoán.

17/08/2006 19:00

Mức vốn tối thiểu đối với từng nghiệp vụ của công ty chứng khoán theo quy định mới đều gấp hơn 3 lần so với quy định hiện nay.

Trong số đó, Ủy ban đã cấp phép cho Công ty Chứng khoán Đại Việt và chấp thuận nguyên tắc cho 7 công ty chứng khoán khác gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Nam – Direct, Công ty CP chứng khoán Âu Lạc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sacombank, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long, Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình. Hiện vẫn còn một công ty chứng khoán đang trong quá trình xử lý do mới nộp hồ sơ vào ngày 10/07/2006.

Như vậy, nếu cộng với số công ty chứng khoán đang hoạt động (14 công ty) và số được thành lập mới trong năm 2006 xấp xỉ 10 công ty, sẽ thấy loại hình doanh nghiệp này đang phát triển khá nhanh so với quy mô thị trường.

Trong thời điểm hiện nay, khi mà thời điểm Luật Chứng khoán có hiệu lực đang đến gần (1/1/2007) thì việc lập công ty chứng khoán càng phải khẩn trương và gấp rút hơn bao giờ hết bởi mức vốn pháp định đối với mỗi loại hình kinh doanh của công ty chứng khoán theo quy định hiện hành (Nghị định 144/2003/NĐ-CP) thấp hơn nhiều so với mức vốn dự kiến quy định trong văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán.

Chính vì vậy, nhiều tổ chức có ý định lập công ty chứng khoán đang chạy đua với thời gian để có được giấy phép hoạt động trước ngày 1/1/2007.

Theo dự kiến, mức vốn tối thiểu đối với từng nghiệp vụ của công ty chứng khoán theo quy định mới đều gấp hơn 3 lần so với quy định hiện nay. Nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng từ 3 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng. Nghiệp vụ tự doanh tăng từ 12 tỷ đồng lên mức 40 tỷ đồng, nghiệp vụ bảo lãnh phát hành theo dự thảo mới tăng lên 70 tỷ đồng thay vì 22 tỷ đồng như mức hiện nay.

Như vậy, từ trước đến nay để một công ty chứng khoán được hoạt động đầy đủ 5 nghiệp vụ cần số vốn tối thiểu là 43 tỷ đồng nhưng theo quy định mới mức này là 140 tỷ đồng.

Lan Hương