Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|  | 
| Rùa tai đỏ nuôi ở ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, Trà Ôn, Vĩnh Long. Nguồn ảnh: Báo Lao động | 
Ngày 28/9/2010, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Vũ Văn Tám đã ký Công văn hỏa tốc số 3152 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long kiên quyết thực hiện Quyết định số 2110 của UBND tỉnh về việc yêu cầu Caseamex thực hiện tiêu hủy lô rùa tai đỏ, không đồng ý cho Caseamex tái xuất rùa tai đỏ sang nước thứ 3.
Trước đó, ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ NNPTNT đã có Công điện số 19/BNN-TCTS đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long và TP Cần Thơ chỉ đạo doanh nghiệp Caseamex tiến hành tiêu hủy triệt để số rùa tai đỏ nhập khẩu theo đúng quy định trước ngày 20/9.
Thực hiện Công văn 3152, ngay trong ngày 28/9/2010, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có Công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Caseamex thực hiện nghiêm túc việc tiêu hủy rùa tai đỏ theo đúng tinh thần Quyết định số 2110 của UBND tỉnh Vĩnh Long đã ban hành ngày 23/9.
Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã giao cho Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long thực hiện giám sát việc tiêu hủy rùa tai đỏ theo kế hoạch đã đề ra.
Tuy nhiên, không chỉ không chấp hành quyết định tiêu hủy, Caseamex còn thể hiện sự bất hợp tác tại buổi làm việc ngày 30/0 với đoàn công tác của Sở NNPTNT Vĩnh Long. Cụ thể, Ban Giám đốc Caseamex đã viện lí do bận công việc mà không tiếp đoàn và cũng không ủy quyền cho ai phát ngôn chính thức, chỉ cử ông Dương Quang Thanh – Trưởng phòng Thị trường của công ty tiếp đoàn.
Những vấn đề mà đoàn đặt ra đều không được trả lời với lí do không có thẩm quyền. Điều này trái ngược hoàn toàn với những gì mà công ty đã thống nhất với UBND tỉnh trước đó.
Đoàn công tác đã tiến hành lập biên bản về việc Caseamex không chấp hành quyết định của UBND tỉnh.
Ông Lưu Cẩm Hiền – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long, Trưởng đoàn giám sát việc tiêu hủy rùa tai đỏ, cho biết nếu Caseamex không tiến hành tiêu hủy thì đoàn sẽ sớm báo cáo và đề nghị UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế trong thời gian sớm nhất.
Kiều Liên