• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Sẽ vận hành tổ máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng trong tháng 4

Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), cho biết dự tính trong tháng 4 này sẽ đưa vào vận hành tổ máy của nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng nhằm bổ sung cho các tháng cao điểm mùa khô sắp tới. Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh quí I tổ chức sáng 4/4 tại Hà Nội.

06/04/2011 16:20

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, ngoài những khó khăn về nguồn cung thì hiệu quả sử dụng điện ở Việt Nam cũng là vấn đề cần bàn. Theo thống kê, việc tiêu thụ điện cho sản xuất của Việt Nam còn lãng phí, hiện cao nhất trong khu vực. Bộ trưởng lấy ví dụ, ở Việt Nam để tăng trưởng kinh tế 1 thì tăng trưởng điện phải tiêu tốn gần 2-2,5 lần, trong khi các nước lân cận chỉ từ 1-1,5 lần. Điều đó cho thấy việc sử dụng điện cần phải tính đến hiệu quả.

Trong thống kê của EVN cũng cho thấy, riêng quí I/2011 lượng điện thương phẩm đạt 21.100 triệu kwh, tăng 12,16%, trong đó điện tiêu dùng nội địa tăng 12,23%.

So sánh với tốc độ tăng trưởng GDP của quí I thì tốc độ tăng trưởng điện đã tăng 2,25 lần, đặc biệt là công nghiệp, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm là 15,93%, gấp 2,91 lần tốc độ tăng trưởng GDP của ngành công nghiệp, điều đó thể hiện việc sử dụng điện vẫn kém hiệu quả.

EVN báo cáo, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu, tình hình khô hạn đang xảy ra trên diện rộng nên lưu lượng nước về các hồ thủy điện thấp hiện rất thấp.

Để đáp ứng được điện trong quí I, EVN đã tăng lượng điện mua lên 15,8%, trong đó điện mua của Trung Quốc tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2010.

Theo tính toán của EVN, tháng Tư dự báo sản lượng điện toàn hệ thống khoảng 314 triệu kwh/ngày, cao hơn 2 triệu kwh/ngày so với kế hoạch của bộ đã phân bổ và EVN sẽ cố gắng để đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng từ nguồn của các nhà máy nhiệt điện hiện có, như nhà máy nhiệt điện than Hải Phòng và nhiệt điện than Quảng Ninh.

Ông Dương Quang Thành, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết dự tính trong tháng Tư này sẽ có thêm 900 MW điện mới được đưa vào vận hành từ các tổ máy của nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng, thủy điện Sơn La...nhằm bổ sung cho các tháng cao điểm mùa khô sắp tới…