Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Ảnh minh họa |
Trong hai ngày vừa qua (7 - 8/12/2010), lãi suất huy động bằng VND trên thị trường tiền tệ đã tăng đột biến lên mức 17-18%/năm, xuất hiện tâm lý lo ngại trên thị trường tiền tệ.
Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội, ý kiến của Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và các ngân hàng thương mại có trụ sở chính trên địa bàn TP. Hà Nội, thì nguyên nhân của tình hình lãi suất huy động tăng đột biến là do Techcombank thực hiện lãi suất huy động vốn 17%/năm thông qua sản phẩm tiết kiệm “03 ngày vàng”.
Vì vậy, để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, Thống đốc NHNN yêu cầu Techcombank không tiếp tục thực hiện sản phẩm tiết kiệm “03 ngày vàng” và phải công bố thông tin này trên các phương tiện truyền thông để ổn định thị trường tiền tệ.
Đồng thời, Techcombank cần kịp thời rút kinh nghiệm, áp dụng lãi suất huy động vốn phải phù hợp với quy định của pháp luật, chủ trương của Chính phủ và nội dung đồng thuận giữa các thành viên của VNBA.
Trước đó, ngày 5/11/2010, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận cam kết mức "trần" lãi suất huy động VND sẽ không quá 12%/năm bắt đầu từ ngày 8/11.
Thanh Hoài