• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Thế giới cần nhiều nỗ lực để loại trừ bệnh sốt rét

(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày Thế giới chống sốt rét (25/4), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi thế giới nỗ lực gấp bội trong việc loại trừ bệnh sốt rét.

26/04/2011 10:49

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 50% dân số thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt rét, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Sốt rét đang tác động đến hơn 3 tỷ người; hơn 500 triệu người bị lây nhiễm vi trùng sốt rét và số người chết vì sốt rét lên tới 1 triệu người mỗi năm. Sốt rét trở thành gánh nặng kinh tế, đặc biệt là với các nước khu vực cận sa mạc Sahara châu Phi nhưng cũng lan rộng ở nhiều nước châu Á, Mỹ Latinh, Trung Đông và nhiều nước châu Âu.

Theo Tổng Thư ký LHQ, thế giới cần nỗ lực trong 2 lĩnh vực để đạt mục tiêu không còn người chết vì bệnh sốt rét vào năm 2015. Một là mở rộng các biện pháp can thiệp đã có hiệu quả cao, chi phí thấp trong ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét tới tất cả những người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Hai là xét nghiệm kịp thời tất cả những người nghi ngờ mang bệnh đồng thời điều trị tích cực đối với những người được khẳng định đã mang bệnh.

WHO đã đề nghị thay đổi liệu pháp điều trị sốt rét do loại vi trùng sốt rét nguy hiểm nhất là P. falciparum gây ra đối với trẻ em, theo đó ưu tiên truyền artesunate vào tĩnh mạch thay cho sử dụng kí ninh vì kí ninh khó quản lý và có thể có nhiều tác động phụ nguy hiểm.

Nhân ngày này, các nhà khoa học kêu gọi các nước bảo vệ  không để tuyệt chủng các loại cây có thể sử dụng để chế tạo thuốc chống sốt rét hiệu quả.

Trong số hơn 1.000 loài cây được các lương y ở châu Phi xác định có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị các triệu chứng sốt rét, người ta đã đánh giá được dược tính của 22 loại cây có thể bào chế thuốc điều trị sốt rét hiệu quả.

Linh Đức