• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Thép nhập khẩu giảm, sản xuất thép phục hồi

(Chinhphu.vn) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong 4 tháng đầu năm 2013 tổng lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam đạt khoảng 3,5 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,2 tỉ USD. Lượng nhập khẩu các loại thép và phôi thép đều giảm.

10/05/2013 16:53

Còn theo Tổng cục Hải quan, thép nhập khẩu trong 3 tháng đầu tiên của năm 2013 đã giảm 11,6% so với cùng kỳ năm 2012, đạt 800.000 tấn, nhưng vẫn khá cao so với lượng tiêu thụ  trong nước.

Số liệu về sản xuất của ngành thép 4 tháng đầu năm 2013 của VSA ngày 9/5cho thấy, hiện nay lượng thép xây dựng còn tồn cả nước khoảng 310.000 tấn và lượng phôi tồn kho là 460.000 tấn, lượng tồn này đủ đáp ứng cho nhu cầu phôi các nhà máy thép trong nước trong tháng 5 này.

Theo VSA, việc dư thừa phôi thép là do tiêu thụ những tháng trước đây chậm, nhưng với nhiều giải pháp, đặc biệt là khơi thông thị trường, mở rộng xuất khẩu thì đến thời điểm này lượng tồn kho đã giảm mạnh; các DN xuất khẩu phôi thép hiện khá thuận lợi.

Theo VSA, trong năm 2013, toàn ngành thép đặt mục tiêu tăng trưởng từ 2% đến 3%. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng đầu tư công của Chính phủ trong năm 2013 và diễn biến của thị trường bất động sản... Ngoài ra, vấn đề đặc biệt quan trọng là việc cạnh tranh với thép nhập khẩu.

Chính vì vậy, VSA đã có đề nghị cơ  quan quản lý cần phải đặt ra các giải pháp để hạn chế nhập khẩu thép; cụ thể là  các hàng rào kỹ thuật, hỗ trợ và giảm bớt khó khăn cho các DN sản xuất thép trong nước.

Vũ Trọng