(Chinhphu.vn) - Tin từ Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, Dự án tuyến cáp ngầm xuyên biển từ đất liền ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ được khởi công vào cuối năm nay và đóng điện vào ngày 30/4/2014.

Đến năm 2014, đảo Phú Quốc sẽ có điện lưới.
Dự án cáp điện ngầm 110 kV xuyên biển đưa điện lưới quốc gia từ thị xã Hà Tiên ra đảo Phú Quốc do EVNSPC làm chủ đầu tư, là một trong những dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư 2.345 tỷ đồng bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vay Ngân hàng Thế giới. Riêng tuyến cáp điện ngầm chiều dài 55,6km với công suất truyền tải 131 MVA có mức đầu tư 1.980 tỷ đồng.

Hiện nay, các hạng mục công trình trên bờ hiện đã hoàn thành 95% khối lượng, như: Bồi thường giải phóng mặt bằng, nền móng, cột điện của đường dây trên không đấu nối tại hai điểm Hà Tiên và Phú Quốc dài 7,6km, hành lang an toàn lưới điện tại hai đầu tuyến cáp ngầm và trạm biến áp 110 kV Phú Quốc…

Ông Phạm Ngọc Lễ, Phó Tổng giám đốc EVNSPC, cho biết thêm: Hiện tại nhà thầu chính dự án là Prysmian Powerlink S.r.l của Italy đang trong giai đoạn hoàn tất sản xuất cáp, việc khảo sát tuyến cũng đã hoàn tất trước đó. Nếu mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch thì dự án sẽ được khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành đóng điện vào ngày 30/4/2014.

Lâu nay, huyện đảo Phú Quốc sử dụng nguồn điện từ các tổ máy diesel phát điện có tổng công suất hơn 20MW, không đáp ứng đủ nhu cầu nên thường bị cúp điện nhiều khu vực do quá tải. Tuy với giá điện cao hơn đất liền từ 2,5-3 lần, nhưng hằng năm ngân sách Nhà nước vẫn phải bù lỗ trên 200 tỷ đồng cho Nhà máy nhiệt điện Phú Quốc.

Kim Thái