(Chinhphu.vn) - Ngày 19/2, tại Hà Nội diễn ra lễ trao giải báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức về “Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng- Loại bỏ bóng đèn sợi đốt để bảo vệ môi trường năm 2013”.
Trong số 24 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả vào chung khảo, Ban Chung khảo đã quyết định trao giải cho 20 tác phẩm - Ảnh: VGP/Phan Trang

Hiện nay, việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường là một trong những chính sách cơ bản của Chính phủ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì thế, việc tổ chức cuộc thi là một bước quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách đến với người dân.

Cuộc thi được tổ chức trên quy mô toàn quốc này nhằm tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng; Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu qủa; Thực hiện cam kết của Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào tháng 11/1994 và Nghị định thư Kyoto vào tháng 9/2002.

BTC cho biết mặc dù trong thời gian chưa đầy 3 tháng (từ ngày 1/10 - 15/12/2013), BTC đã nhận hơn 100 tác phẩm dự thi của các cá nhân, đơn vị Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, báo chí các ngành, các công ty điện lực của EVN. Đặc biệt là các bài viết, công trình nghiên cứu khoa học điều tra, phỏng vấn trong cộng đồng, xã hội trên toàn quốc về đề tài tiết kiệm năng lượng, loại bỏ bóng đèn sợị đốt, bảo vệ môi trường của các nhóm sinh viên Học viện An ninh, Bộ Công an với thể loại báo in, báo điện tử, báo ảnh, mô hình…

Trong số 24 tác phẩm, nhóm tác phẩm của các tác giả vào chung khảo, Ban Chung khảo đã quyết định trao giải cho 20 tác phẩm, gồm: 1 giải A (6 triệu đồng), 4 giải B (mỗi giải 3 triệu đồng), 8 giải C (mỗi giải 2 triệu đồng) và 7 giải Khuyến khích (mỗi giải 1 triệu đồng).

Ban Chungkhảo cũng đã xem xét, đánh giá đánh giá cao số lượng gần 100 các tác phẩm, ấn phẩm, tranh cổ động, mô hình,... của 3 nhóm: Tự Hào, Sao Vàng, Lạc Hồng (sinh viên Học viện An ninh) trong các công trình tham gia dự thi và xem xét trao tặng đồng giải “Giải dành cho tập thể có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất”.

Đây là cuộc thi được tổ chức theo thỏa thuận giữa Dự án: “Loại bỏ bóng đèn sợi đốt thông qua việc chuyển đổi thị trường chiếu sáng tại Việt Nam” Bộ Tài Nguyên và Môi trường với Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Phan Trang