• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Tồn tại nhà siêu méo, siêu mỏng: Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

15/11/2016 15:44
Nhà siêu mỏng trên phố mới xuất hiện tại Hà Nội, bất chấp quy định và nỗ lực của chính quyền. Ảnh: Báo Dân trí
Mặc dù công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng... tại Hà Nội thời gian gần đây đã cơ bản tạo được chuyển biến tích cực, nhưng còn tồn tại nhiều bất cập cần sớm được khắc phục.

Đáng chú ý, một số quận, huyện, thị xã còn thiếu cương quyết trong việc chỉ đạo thu hồi đất đối với các trường hợp thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (diện tích đất dưới 15 m2). Việc thanh tra, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại một số tuyến đường chưa được phát hiện kịp thời và chưa được xử lý nghiêm.

Công tác thông tin tuyên truyền, vận động hợp thửa, hợp khối, hoặc thu hồi diện tích đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện xây dựng còn rất hạn chế. Công tác phối hợp giữa UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa được đồng bộ.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra năm 2015 và tái kiểm tra năm 2016 tại các tuyến đường mới mở ở 11 quận, huyện (Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm) vẫn còn tồn đọng 214 trường hợp chưa giải quyết dứt điểm, tập trung chủ yếu tại các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, báo cáo cấp ủy đưa hệ thống chính trị vào cuộc, vận động để người dân biết, chấp hành quy định của Thành phố khi mở đường.

Đồng thời, cân đối bố trí đủ và kịp thời vốn ngân sách để đền bù, lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng, nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng kế hoạch để khắc phục những vấn đề còn tồn tại, đồng thời, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết dứt điểm những trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới.

Trước mắt, thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời hạn hợp thửa, hợp khối theo quy định; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình, xử lý nghiêm, kịp thời vi phạm trật tự xây dựng của chủ đầu tư và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện, hoàn thành trước tháng 12/2016 và báo cáo UBND Thành phố kết quả giải quyết.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Cũng theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp Sở Quy hoạch-Kiến trúc, các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng, thực hiện chỉnh trang kiến trúc công trình trên toàn tuyến. Song song với đó cần đặc biệt quan tâm đến phương án xử lý các thửa đất, công trình không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng.

Chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng tuyến đường phải tuân thủ theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai dự án; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để việc mở đường và cảnh quan đô thị hai bên tuyến khi đưa vào khai thác sử dụng bảo đảm đồng bộ.  

Đặc biệt, với các dự án mở đường theo quy hoạch đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, các chủ đầu tư phải phối hợp với các quận, huyện, thị xã khảo sát các thửa đất ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng, đề xuất đủ kinh phí trong tổng mức đầu tư của dự án để thực hiện thu hồi.

(theo TTXVN)