Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
![]() |
Tổng thống Putin: Nga "không muốn tình hình diễn biến theo kịch bản một cuộc nội chiến đẫm máu không biết kéo dài bao lâu giống như ở Afghanistan". |
Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Mario Monti đang ở thăm Nga, Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại nếu giới lãnh đạo hiện nay ở Syria bị lật đổ một cách "vi hiến", tình trạng nội chiến ở nước này sẽ kéo dài mà không rõ hồi kết.
Nga "không muốn tình hình diễn biến theo kịch bản một cuộc nội chiến đẫm máu không biết kéo dài bao lâu giống như ở Afghanistan".
Ông Putin một lần nữa kêu gọi các bên tại Syria ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 16 tháng qua. Ông nhấn mạnh tương lai của Syria không nên được quyết định trên chiến trường mà cần dựa trên cơ sở thương lượng và thỏa hiệp.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Saudi Arabia, Saud al-Faysal đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận cách tiếp cận để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Ông Lavrov kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo việc thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm do đặc phái viên chung LHQ-Liên đoàn Arập Kofi Annan đề xuất.
Trong khi đó, nhiều nước phương Tây bày tỏ lo ngại về khả năng Syria sẽ sử dụng kho vũ khí hóa học của nước này. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Damas không nên phạm "sai lầm bi thảm" nếu sử dụng kho vũ khí phi thông thường, đồng thời nhấn mạnh quốc gia Trung Đông này sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu hành động như vậy. Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc thảo luận tại Brussells (Bỉ), 27 ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh: "EU quan ngại sâu sắc về khả năng Syria sử dụng vũ khí hóa học".
Trước đó, tại cuộc họp báo ở Damas ngày 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria, Jihad Makdissi khẳng định Syria sẽ không sử dụng vũ khí hóa học hoặc các loại vũ khí thông thường khác trừ trường hợp có sự tấn công của nước ngoài.
115.000 người Syria tị nạn
Bạo lực leo thang tại Syria đã ảnh hưởng nặng nề tới người dân nước này. Theo Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ (OCHA), đã có tới 1 triệu người Syria bị mất nhà cửa kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 3 năm ngoái.
Tình trạng giao tranh lan tới Damas khiến nhiều người rơi vào cảnh loạn lạc bởi thủ đô từng được xem là một địa điểm an toàn giờ cũng trở thành chiến trường khốc liệt. OCHA cảnh báo viễn cảnh bất ổn lương thực là rất đáng lo ngại.
Theo các quan chức EU, số người Syria chạy tị nạn ra nước ngoài đã lên tới 115.000 người và các cơ quan cứu trợ cần sớm triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp. Người tị nạn Syria chủ yếu chạy sang các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, Jordanie, Libăng và Iraq.
Nguyễn Hoa