Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
|
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao kỷ niệm chương cho tác giả đoạt giải - Ảnh Chinhphu.vn |
Tối 3/6, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Lễ trao thưởng cho các tác phẩm văn học, ca khúc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và công diễn các ca khúc mới. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Âm nhạc Hà Nội tuyển chọn và tôn vinh những tác phẩm văn học, ca khúc xuất sắc về đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Đồng thời, tổ chức những chương trình hoạt động chuyên đề và vận động sáng tác các tác phẩm về đề tài này.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, trong những năm đổi mới, văn học nghệ thuật đã góp phần thúc đẩy tiến trình đi lên của nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước nhà.
Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, một trong những tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của người dân nông thôn và các tác phẩm văn học, các ca khúc sẽ là nguồn động viên to lớn, giúp người nông dân thêm yêu, thêm gắn bó với làng quê.
Sau thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được 376 tác phẩm văn học và ca khúc phản ánh chân thực, sinh động về đời sống của người nông dân.
Về các tác phẩm văn học, Ban tổ chức đã nhận được 157 tác phẩm của 129 tác giả, sáng tác từ năm 1981 đến nay, tác giả gửi tham dự nhiều nhất là 5 tác phẩm. Trong các tác phẩm tham dự có 55 tiểu thuyết, 58 tập truyện ngắn, 44 tập thơ, trường ca, chùm thơ.
Qua 2 lần sơ khảo, 2 lần chung khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn 10 tiểu thuyết, 7 tập truyện ngắn, 5 tập thơ để trao thưởng. Đó là các tác phẩm của 22 tác giả, đại diện tương đối đầy đủ cho các vùng miền, các thế hệ nhà văn, nhà thơ tiêu biểu cho mảng đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong những năm đổi mới.
Có thể kể đến những tác phẩm quen thuộc như Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu, Mảnh đất lắm người nhiều ma của nhà văn Nguyễn Khắc Trường, Cánh đồng bất tận của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.
Về kết quả vận động sáng tác ca khúc mới, từ 219 ca khúc của 98 tác giả tham dự, Ban tổ chức đã chọn được 18 ca khúc để trao giải, trong đó 3 giải A, 4 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích.
Một số các khúc mới đã được trình diễn trong đêm trao giải như Tình ca đồng bằng, Huyền thoại trên cao nguyên, Đường dây qua quê em…
Thu Cúc