• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Trung Quốc đối mặt với “nút thắt cổ chai” về môi trường

(Chinhphu.vn) - Do tốc độ phát triển KT- XH nhanh chóng trong những năm gần đây, vấn đề môi trường đang ngày càng trở thành “nút thắt cổ chai” đối với tăng trưởng của Trung Quốc

17/11/2010 18:10

Trong Báo cáo “Dấu chân sinh thái Trung Quốc năm 2010” vừa công bố, Quỹ Bảo tồn thiên nhiên hoang dã thế gới (WWF) nhận định Trung Quốc đang đứng ở “ngã tư đường” xét về phát triển bền vững.

Lý giải điều này, WWF cho rằng vì nhu cầu khổng lồ và ngày càng tăng của Trung Quốc về các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã vượt xa khả năng cung cấp của hệ sinh thái, giữa lúc quá trình đô thị hoá ở nước này diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Tổng giám đốc WWF James Leape cho biết “Dấu chân sinh thái” (EF) bình quân đầu người" của Trung Quốc đã vượt qua ngưỡng được coi là bền vững dựa trên mức bình quân của toàn cầu.

EF (thước đo nhu cầu của một quốc gia, một khu vực hay cả thế giới dựa vào khả năng cung cấp của hệ sinh thái) bình quân đầu người của Trung Quốc là 2,2 ha năm 2007 trong khi đó, khả năng cung cấp của hệ sinh thái chỉ là 1,8 ha.

Cách sống ngày càng thay đổi và tình trạng di cư ra thành phố, kết hợp với các cơ hội kinh tế mới, đang góp phần làm tăng nhu cầu của Trung Quốc về các nguồn tài nguyên, theo đó cũng làm gia tăng những tác động xấu đến môi trường thiên nhiên.

WWF cũng nhấn mạnh những thay đổi tiêu thụ của các cá nhân đã trở thành động lực chính làm tăng tổng EF của Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đang trong giai đoạn đô thị với tốc độ nhanh chóng, với 46,6% trong 1,3 tỷ dân sinh sống tại các khu vực đô thị…

Thách thức mà Trung Quốc đang phải đối mặt hiện nay là tách sự phát triển kinh tế ra khỏi sự gia tăng EF, trong khi vẫn bảo tồn được môi trường thiên nhiên, Zhu Guangyao, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác Quốc tế về Môi trường và Phát triển của Trung Quốc cho biết.

20 năm tới sẽ là giai đoạn quyết định để Trung Quốc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, ông Zhu Guangyao nói để đạt được mục tiêu này, người Trung Quốc cần phải tìm kiếm các phương thức tăng trưởng cho nền kinh tế trong khi bảo vệ và bảo tồn được các hệ sinh thái tự nhiên.

Mai Hằng