• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Vì sao hộ nghèo nhận hỗ trợ bò giống phải nộp thêm tiền?

(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của bà Lò Thị Nhung, vừa qua, mỗi gia đình thuộc hộ nghèo tại hai xã Chiền Công, Chiềng Ơn và thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La được hỗ trợ một con bò giống để phát triển kinh tế, nhưng phải nộp thêm 5 triệu đồng. Bà Nhung muốn được biết lý do các gia đình phải nộp thêm tiền khi nhận hỗ trợ bò giống.

10/10/2016 10:20

Về vấn đề này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La về việc xem xét, làm rõ phản ánh của bà Nhung gửi qua Cổng TTĐT Chính phủ, UBND huyện Mường La có ý kiến như sau:

Về chính sách hỗ trợ bò giống

Căn cứ thông tin của bà Lò Thị Nhung, bản Tìn, thị trấn ít Ong; UBND huyện Mường La đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị trấn ít Ong gặp gỡ trực tiếp bà Nhung để giải đáp thắc mắc.

Việc đại diện cho các hộ được hỗ trợ bò tại xã Chiềng Công, Chiềng Ân và thị trấn Ít Ong là do hộ gia đình tự nhận đứng ra, không có tổ chức, cá nhân nào ủy quyền đứng ra đại diện.

Hộ gia đình bà Nhung có tên trong danh sách các hộ được hỗ trợ mua giống bò cái sinh sản năm 2016 theo chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP. Hiện nay, UBND huyện Mường La mới đang trong giai đoạn lập, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để hỗ trợ. Gia đình bà Nhung và các hộ được hỗ trợ khác chưa phải thanh toán tiền mua bò cho đơn vị cung ứng (ngoài giá trị nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng).

Nội dung gia đình hỏi mỗi hộ gia đình phải nộp 5 triệu đồng mới được nhận bò hỗ trợ là do gia đình khi nghe cán bộ thị trấn, bản họp triển khai phương án hỗ trợ tại bản chưa rõ nên hiểu là gia đình phải nộp 5 triệu đồng mới được nhận bò.

Theo chính sách hỗ trợ tại Quyết định số 2621/QĐ-TTg ngày 31/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ và phương án hỗ trợ, Nhà nước hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/hộ cho việc mua 1 con bò cái sinh sản, các hộ cần chủ động chuẩn bị tiền để thanh toán giá trị vượt so với giá trị nhà nước hỗ trợ, tối đa 5 triệu đồng.

Sau khi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị trấn ít Ong, Trưởng bản Tìn giải thích, gia đình bà Nhung đã hiểu về chính sách hỗ trợ và không có thắc mắc gì thêm.

Quy trình UBND huyện Mường La đang thực hiện hỗ trợ bò cái sinh sản căn cứ Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP; Quyết định số 2621/QĐ-TTg; Thông tư số 52/2014/TT-BNN; Thông tư số 46/2014/TT-BNN; Hướng dẫn số 825/HD-SNN ngày 29/9/2009 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND huyện Mường La.

Về trình tự thực hiện hỗ trợ

UBND cấp huyện căn cứ qui hoạch sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và bố trí dân cư được duyệt và định hướng phát triển kinh tế - xã hội ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế trên địa bàn huyện.

UBND cấp xã căn cứ kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế của huyện, xây dựng dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế trên địa bàn xã.

UBND xã dự kiến Phương án hỗ trợ, tổng hợp danh sách các hộ, nhóm hộ đăng ký tham gia dự án, xây dựng dự án hỗ trợ phát triển sản xuất trình UBND huyện thẩm định, phê duyệt.

Trưởng bản phổ biến chủ trương của xã về dự kiến dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và hướng dẫn cho các hộ có nhu cầu tham gia dự án hỗ trợ làm đơn có xác nhận của bản đăng ký với UBND tổng hợp.

Căn cứ đơn đăng ký của các hộ, nội dung dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, trưởng bản tổ chức họp bản, bình xét hộ, nhóm hộ tham gia dự án và lập danh sách hộ, nhóm hộ gửi về UBND cấp xã.

UBND xã tổng hợp và gửi 1 bộ hồ sơ về UBND huyện (Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt kết quả sản xuất và trả kết quả về UBND cấp xã.

UBND xã thông báo cho người dân về nội dung của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế độ hỗ trợ; danh sách hộ, nhóm hộ tham gia dự án.

UBND huyện lựa chọn các đơn vị có đủ năng lực cung ứng bò cái sinh sản cho các hộ, tổ chức chợ bò để các hộ dân tự lựa chọn con bò của gia đình.

Hộ gia đình và đơn vị cung ứng trực tiếp xác định trọng lượng, giá của con bò hộ gia đình chọn. Nhà nước thanh toán tiền hỗ trợ (tối đa 10 triệu đồng), hộ gia đình thanh toán giá trị vượt so với giá trị Nhà nước hỗ trợ (tối đa 5 triệu đồng). Trước sự chứng kiến và lấy xác nhận biên bản bàn giao bò của các cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện, xã, bản.

Ví dụ: Gia đình chọn con bò có trọng lượng là 100 kg, tổng giá trị con bò là 100 kg x 125.000 đồng/kg = 12.500.000 đồng. Nhà nước hỗ trợ thanh toán cho đơn vị cung ứng 10 triệu đồng theo Quyết định số 2621/QĐ-TTg, hộ nhận bò thanh toán cho đơn vị cung ứng là 2.500.000 đồng khi nhận.

Đơn vị cung ứng có trách nhiệm bảo hành đối với con bò đã giao cho các hộ trong thời gian 21 ngày kể từ ngày bàn giao bò cho các hộ. Sau 21 ngày kể từ ngày bàn giao cho các hộ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đơn vị cung ứng, UBND xã, lãnh đạo bản, hộ gia đình được hỗ trợ tiến hành nghiệm thu, lập biên bản và giao cho UBND xã, bản, hộ gia đình có trách nhiệm quản lý, chăm sóc và định kỳ báo cáo về UBND huyện về tình hình sinh trưởng và phát triển của bò sinh sản được hỗ trợ (qua phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp).

Chinhphu.vn