Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Mục đích của Hiệp định này là đảm bảo gỗ và đồ gỗ vào thị trường EU có nguồn gốc hợp pháp, đồng thời hỗ trợ duy trì và mở rộng xuất khẩu gỗ, đồ gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam, đáp ứng được những yêu cầu thay đổi của thị trường EU từ tháng 3/2013. Phiên đàm phán thứ nhất của Việt Nam và EU diễn ra vào ngày 29 và 30/11/2010.
Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Tiến sỹ Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết phiên đàm phán thứ 2 diễn ra trong hai ngày 24 và 25/11/2011 tại Hà Nội, thảo luận về kết cấu, nội dung cơ bản và những vấn đề nêu chi tiết về định nghĩa gỗ hợp pháp và thống nhất về các công việc tiếp theo.
Việt Nam và EU cũng đã thảo luận quan điểm, nguyên tắc về danh mục các sản phẩm đưa vào Hiệp định khung hệ thống theo dõi và giám sát đảm bảo gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp.
Ông Hà Công Tuấn cũng nhận định, quá trình đàm phán nêu ra nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi hai bên cùng thống nhất để có thể quản lý gỗ và các sản phẩm lâm sản từ sản xuất, chế biến cho tới tiêu thụ và rất có thể sẽ phải xem xét các vấn đề nhiều lần để có thể thống nhất ra được một hiệp định hài hòa lợi ích đôi bên.
Tiến sỹ Hugo Maria Schally, Tổng Cục Môi trường, Ủy ban Châu Âu, Trưởng đoàn đàm phán của EU đánh giá rất cao những nỗ lực của Việt Nam và những kết quả đàm phán có được. Ông Hugo Maria Schally cũng đánh giá có khả năng Hiệp định sớm được ký kết.
Cho đến nay, EU đã ký kết FLEGT VPA với 5 quốc gia châu Phi (Cameroon, CH Trung Phi, Ghana, Liberia, CH Congo) và 1 quốc gia châu Á là Indonesia. Cùng với đó EU đang đàm phán với nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam – một nhà cung cấp lớn đồ gỗ trên thế giới và EU là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam.
Dự kiến, cuộc họp đàm phán thứ 3 giữa Việt Nam và EU sẽ diễn ra vào giữa năm 2012 tại Brussels.
Đỗ Hương