• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Viết tiếp vụ giao khoán 512,8 ha đất rừng ở tỉnh Bình Phước: Giả mạo quyết định của tỉnh để lấy đất rừng

Mới đây, Báo Tài nguyên & Môi trường có bài phản ánh những khuất tất, bất cập trong việc giao khoán và sử dụng 512,8 ha đất rừng ở tỉnh Bình Phước, cho Ban liên lạc khối tình báo B58 (viết tắt B58, hiện B58 đã bị giải thể). Trong khi tranh chấp giữa các tổ chức trong việc xin giao và quản lý 512,8 ha đất rừng rất căng thẳng, chúng tôi tiếp tục có được những tài liệu khác cho thấy có dấu hiệu vi phạm luật pháp, lừa đảo nhằm trục lợi xung quanh ‘con mồi” béo bở là 512,8 ha đất rừng của Nhà nước.

02/11/2011 09:49
Mới đây, Báo Tài nguyên & Môi trường có bài phản ánh những khuất tất, bất cập trong việc giao khoán và sử dụng 512,8 ha đất rừng ở tỉnh Bình Phước, cho Ban liên lạc khối tình báo B58 (viết tắt B58, hiện B58 đã bị giải thể). Trong khi tranh chấp giữa các tổ chức trong việc xin giao và quản lý 512,8 ha đất rừng rất căng thẳng, chúng tôi tiếp tục có được những tài liệu khác cho thấy có dấu hiệu vi phạm luật pháp, lừa đảo nhằm trục lợi xung quanh ‘con mồi” béo bở là 512,8 ha đất rừng của Nhà nước.
Làm giả quyết định của UBND tỉnh?
Ngày 26/11/2009, đích thân ông Trương Tấn Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã phải ra Văn bản số 3999/UBND-SX, gửi Công an tỉnh Bình Phước và 6 cơ quan, tổ chức khác có liên quan. Theo đó, Chủ tịch Trương Tấn Thiệu cho biết: UBND tỉnh có nhận được một bộ hồ sơ giả mạo về việc thu hồi 512 ha đất giao khoán của Ban liên lạc truyền thống khối tình báo B 58, giao lại cho Cty TNHH MTV Đức Chung Phát thuê để trồng cây công nghiệp, chăn nuôi và bảo vệ rừng tự nhiên, gồm những văn bản giải mạo sau: “Công văn số 967/SNN-KH ngày 21/7/2009 của Sở NN&PTNT,về việc Cty Đức Chung Phát khai hoang trên diện tích 200 ha rừng nghèo tại K7, TK 379 (469 cũ)”; “Quyết định số 935/UBND ngày 16/6/2009 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Ban liên lạc truyền thống khối tình báo B58 giao cho Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước và Cty TNHH MTV caosu Bình Phước”. Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã khẳng định: “đây là hành vi làm giả mạo giấy tờ,lừa đảo để sang nhượng đất trái phép”. Chủ tịch tỉnh Bình Phước chỉ đạo Công an tỉnh Bình Phước chủ trì,phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan “điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng đã làm giả mạo hồ sơ nói trên”. Đồng thời, Công an tỉnh Bình Phước phải báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trên trong tháng 12/2009.
Thật vậy, tại Công văn giả số 967/SNN – KH ngày 21/7/2009, kẻ làm giả đã nhân danh Sở NN&PTNH, giả con dấu và chữ ký Giám đốc Nguyễn Văn Tới chỉ đạo Cty TNHH MTV cao su Bình Phước phải bàn giao cho Cty Đức Chung Phát 200 ha đất rừng nghèo(?!). Tại Quyết định giả mạo số 935/UBND ngày 16/6/2009, kẻ làm giả táo tợn hơn khi mạo danh UBND tỉnh Bình Phước, giả con dấu và chữ ký của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Danh – chỉ đạo thu hồi 512 ha đất từ B58 để giao lại cho Cty Đức Chung Phát(?!). Trong đó, còn nêu rõ quy hoạch cho Cty Đức Chung Phát sử dụng “212 ha trồng cây công nghiệp và chăn nuôi; 300 ha khoanh nuôi bảo vệ rừng tự nhiên”…(?). Có điều lạ, 2 văn bản giả mạo trên đã được ông Trần Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - chứng thực sao y bản chính(?!).
Ngoài 2 văn bản trên mà lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước khẳng định là giả mạo, chúng tôi còn có thêm 2 bản sao tài liệu: Văn bản số 4057/UBND-SX ngày 29/3/2009 của UBND tỉnh Bình Phước, có đóng dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Trương Tấn Thiệu, với nội dung “về chủ trương, chấp thuận cho Cty TNHH MTV Đức Chung Phát thuê 512 ha rừng tại nông trường Mã Đà, Tân Lập (cũ), xã Tân Hòa, Đồng Phú (rừng thu hồi lại của B58, vi phạm hợp đồng giao khoán quản lý,bảo vệ rừng đã được Cty TNHH MTV cao su Bình Phước thanh lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh…); Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AH 514375, do UBND tỉnh Bình Phước cấp cho ông Lê Văn Đạo, địa chỉ P.9, Q.Tân Phú, TP.HCM, đứng tên sử dụng 512,82 ha đất khu 469, Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước…
Một công trình trong diện tích 512,8 ha rừng ở Bình Phước
Bao giờ mới có kết luận điều tra?
Mặc dù ngày 26/11/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Công an tỉnh Bình Phước phải “điều tra, xử lý nghiêm minh những đối tượng đã làm giả mạo hồ sơ nói trên” và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 12/2009. Tuy nhiên, trong suốt gần 1 năm sau đó, việc điều tra, xác minh của Công an tỉnh Bình Phước xung quanh việc giả mạo hồ sơ vụ 512,8 ha đất rừng giao cho B58, vẫn chưa thấy hoàn tất(?). Thậm chí, ngày 24/9/2010, UBND tỉnh Bình Phước phải ra Văn bản số 3195/UBND-SX đốc thúc “Công an tỉnh báo cáo UBND tỉnh cụ thể về kết quả triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3999/UBND-SX ngày 26/11/2009 về việc điều tra, xử lý việc lập hồ sơ giả mạo thu hồi đất giao khoán của khối tình báo B58 giao lại cho Cty TNHH MTV Đức Chung Phát”.
Song, đến nay (tháng 11/2011), sau gần 2 năm điều tra, xác minh, vẫn chưa thấy Công an tỉnh Bình Phước công bố kết quả điều tra, xác minh vụ làm giả hồ sơ thu hồi đất nói trên, nhằm xử lý nghiêm minh những kẻ phạm tội. Phải chăng, vì chậm trễ trên mà xung quanh việc giao khoán 512,8 ha đất của B58 không hề được giải quyết dứt điểm. Trái lại, xung quanh “cục đất rừng béo bở” này, liên tiếp xảy ra những tranh giành nhằm trục lợi. Có không ít cá nhân đã lợi dụng “cục rừng vàng” 512,8 ha của Nhà nước để chiếm đoạt tiền của một số nạn nhân, rồi cao chạy xa bay.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.
Bài & ảnh: Hoàng Hưng – Việt Đức