• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Xử lý ổ dịch cúm A/H1N1 lớn nhất tại Kiên Giang

(Chinhphu.vn) - Chiều tối 25/9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện vẫn còn hơn 50 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đang phải điều trị cách ly.

26/09/2016 10:24
Các bệnh nhân đang điều trị cúm A/H1N1. Ảnh: VTV
Trước đó, chỉ trong 3 ngày, từ 20 đến 22/9, 117 công nhân làm việc tại Nhà máy may Vinatex Kiên Giang (xã Định An, huyện Gò Quao) có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi, đau họng… nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Gò Quao khám và điều trị.

Các công nhân này sau đó được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp này đều dương tính với cúm A/H1N1. Ngoài ra, một số cán bộ của nhà máy cũng bị nhiễm cúm A/H1N1.

Đây là ổ dịch cúm A/H1N1 lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Kiên Giang.

Ngoài việc thành lập khu điều trị cách ly theo quy định, BVĐK Gò Quao cũng đã hướng dẫn thân nhân bệnh nhân đeo khẩu trang, thực hiện phòng hộ cá nhân khi thăm nuôi người thân đang điều trị trong BV.

Trung tâm Y tế huyện Gò Quao đã khuyến cáo Nhà máy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm; hướng dẫn công nhân đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, theo dõi và báo cáo các trường hợp mắc mới theo hướng dẫn; thường xuyên mở cửa thông thoáng, khử trùng nhà xưởng, nhà ăn, khu vệ sinh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện trong công tác xử lý ổ dịch.

Phòng, chống cúm A/H1N1 như thế nào?

Triệu chứng của người mắc bệnh cúm A/H1N1 giống với hội chứng cúm mùa. Bệnh diễn biến cấp tính từ nhẹ đến nặng: Từ sốt, ho, đau họng, chảy nước mắt, nước mũi, đau người, đau đầu, rét run, mệt mỏi; một số trường hợp có tiêu chảy, nôn, đến viêm phổi nặng và tử vong.

Thời kỳ ủ bệnh từ 1-7 ngày. Thời kỳ lây truyền của bệnh từ 1 ngày trước cho tới 7 ngày sau khi khởi phát.

Bệnh cúm A/H1N1 là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh. Bệnh lây truyền từ người sang người, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt, hay dịch tiết mũi họng của người bệnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus và từ đó qua tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Để phòng, chống nhiễm cúm A/H1N1, người dân cần thực hiện theo khuyến cáo dưới đây của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế):

Giữ vệ sinh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Dùng khăn giấy, khăn vải che miệng và mũi khi ho, hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi phải tiếp xúc với người bệnh thì cần giảm tối đa thời gian tiếp xúc, giữ khoảng cách ít nhất 1m, đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc gần.

Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng.

Tăng cường thông khí trong cơ sở y tế hoặc nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Nếu thấy có biểu hiện bệnh cúm, cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Hà Anh (tổng hợp)