• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh cả lượng và chất

(Chinhphu.vn) - Năm 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước ước đạt 71,6 tỷ USD, tăng 25,5% so với năm 2009, giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng 14,5 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

30/12/2010 18:28

Bài học từ  từ điều hành xuất khẩu lúa gạo cho thấy chúng ta có thể và cần chủ động được thị trường.

Tại cuộc giao ban xuất khẩu thường kỳ chiều 30/12 của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiêp và các Hiệp hội đánh giá, các chính sách của Chính phủ đã khích lệ, tạo đột phá, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời, trong đó đáng chú ý  là Nghị quyết 18/NQ-CP của Chính phủ đã tạo xung lực mạnh đối với hoạt động của các cơ quan quản lý  và cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong năm 2010, mặc dù gặp nhiều thiên tai, trở ngại từ  nhiều rào cản kỹ thuật thương mại nhưng nhóm hàng nông, thủy sản vẫn đạt trên 15 tỷ USD, tăng trưởng gần 23%

Riêng với mặt hàng gạo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết,  chúng ta đã chủ động tạo ra một thị trường có lợi cho người bán mà không bị khách hàng ép giá như những năm trước đây.

Báo cáo sơ bộ của đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng cho biết, năm 2010 chúng ta  xuất khẩu  6,7- 6,8  triệu tấn gạo, đạt 3,2 tỷ USD, đây là đỉnh cao của xuất khẩu  gạo Việt Nam cả về lượng và giá trị.

Ngoài gạo, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác cũng đạt con số khá ấn tượng như dệt may đạt 11,2 tỷ USD tăng 23% so với năm 2009, thủy sản đạt khoảng 5 tỷ USD, cao su đạt 2,38 tỷ USD.

Đáng chú ý có thêm 5 mặt hàng mới có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là mặt hàng hạt điều, xăng dầu các loại, sản phẩm chất dẻo, dây điện, cáp điện và phương tiện vận tải, đưa tổng số mặt hàng đạt kim ngạch  trên 1 tỷ USD là 18 mặt hàng.

Cơ cấu hàng xuất khẩu tiếp tục có những chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp, chế tạo, nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, giảm dần xuất khẩu hàng thô.

Tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp chế biến so với năm 2009 tăng mạnh từ 63,4 % lên 67,9%, nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản giảm từ 15,2% xuống 11,1%.

Linh Đan