Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Ngày 27/6, tại TP. Bến Tre, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức buổi lễ công bố sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới về "Chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa".
Sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại sự kiện.
Các món ăn được hơn 60 đầu bếp tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng từ dừa như cổ hủ dừa, cùi dừa, nước cốt dừa, nước dừa tươi, mộng dừa.
222 món ăn từ dừa được chế biến theo các nhóm chính như: Gỏi, chả giò, cuốn, xào, canh, cháo, kho, rang, rim, khìa, nấu, hon, um, chiên, quay, luộc, hấp, cơm, xôi, các loại bánh, các loại chè, thạch, kẹo.
Theo đánh giá của Ban Giám sát, các món ăn đạt số lượng theo yêu cầu (hơn 200 món), được thực hiện công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu nướng, trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị dừa Bến Tre.
Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Viet Kings đã chính thức xác lập đấy là kỷ lục Việt Nam cho UBND tỉnh Bến Tre với nội dung: "Tỉnh Bến Tre - Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất Việt Nam". Kỷ lục Việt Nam lần này đã phá kỷ lục cũng do tỉnh Bến Tre xác lập vào năm 2009.
Tại sự kiện, Liên minh Kỷ lục Thế giới - Worldkings đã chính thức ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng kỷ lục thế giới cho UBND tỉnh Bến Tre với nội dung "Nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất thế giới".
Bến Tre được mệnh danh là "xứ dừa" hay quê hương "ba đảo dừa xanh". Có thể thấy, trong số các loại cây trồng trên mảnh đất này, dừa chiếm vị trí hàng đầu, phát triển liên tục, mạnh mẽ.
Cây dừa được mệnh danh là cây có "ngàn công dụng", được khai thác triệt để nhằm phục vụ đời sống thường nhật của người dân nơi đây. Thân dừa là vật liệu để làm nhà, hàng gia dụng, các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ...; cọng lá dừa dùng để đan giỏ hoa, giỏ tặng phẩm; cọng mo nan dùng để đan các loại lồng đèn trang trí nội thất...; gáo dừa làm than hoạt tính và sản xuất nhiều loại hàng thủ công mỹ nghệ; vỏ dừa tạo ra hàng chục sản phẩm tiện ích…
Dừa không chỉ góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương mà dừa còn hiện diện trong đời sống tinh thần. Một khía cạnh dễ nhận thấy nhất là sử dụng dừa làm nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn, mang lại thương hiệu ẩm thực đặc trưng riêng cho vùng đất Bến Tre.
Trước đó, vào năm 2009, nhân sự kiện Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ I, tỉnh Bến Tre đã xác lập kỷ lục Việt Nam "Ngày hội ẩm thực có số lượng món ăn thức uống được chế biến từ dừa nhiều nhất" với số lượng 185 món.
Sự kiện 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới góp phần giới thiệu với du khách trong và ngoài nước những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, của Bến Tre nói riêng với các món ăn, thức uống truyền thống mang đậm phong cách Nam Bộ, đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ khách du lịch khi đến tham quan vùng sông nước miệt vườn.
Hữu Nghĩa