Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Bản đồ chấn tâm trận động đất 4,0 độ
Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa phát đi thông tin về 6 trận động đất tại xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi.
Trong đó trận động đất mạnh nhất có độ lớn 4,0 xảy ra khoảng 0 giờ 52 phút 09 giây ngày 21/02 tại tọa độ 14,863 độ vĩ Bắc, 108,212 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km, cấp độ rủi ro thiên tai 0.
Khoảng 2 phút sau, ghi nhận một trận động đất độ lớn 3,2 tại tọa độ 14,821 độ vĩ Bắc – 108,226 độ kinh Đông, độ sâu khoảng 8,1km. Sau đó các trận động đất có độ lớn 2,8 - 3,8 - 2,8 - 2,6 lần lượt xảy ra tại khu vực này. Tất cả các trận đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.
Hiện Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học Trái đất) vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Động đất tại khu vực này được các chuyên gia thuộc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần nhận định là động đất kích thích.
Động đất kích thích xảy ra theo chu kỳ, liên quan chặt chẽ đến hoạt động tích nước của các hồ chứa. Có thời kỳ động đất hoạt động yếu, có thời kỳ động đất xảy ra dồn dập.
Trước và sau một trận động đất có độ lớn trên 4 độ thường có tiền chấn, dư chấn, tức là có các trận động đất nhỏ. Động đất càng lớn thì tiền chấn, dư chấn càng nhiều.
Từ năm 2021 đến nay, khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum (cũ) nay là tỉnh Quảng Nam thường xuyên xảy ra động đất kích thích, trong đó có ngày xảy ra trên 20 trận, nhiều trận gây rung chấn cảm nhận được. Trận mạnh nhất trong khu vực này xảy ra trưa 28/7/2024 với độ lớn 5,0.
Dự báo động đất kích thích tại khu vực này kéo dài trong nhiều năm, có thể là 10 năm sau đó mới ổn định, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ.
Ngoài các động đất kích thích tại Quảng Ngãi, từ đầu năm 2026, nhiều tỉnh/thành phố khác của nước ta cũng xảy ra các trận động đất nhỏ.
Điện Biên ghi nhận 2 trận động đất nhỏ, một trận xuất hiện vào ngày 8/1 với độ lớn 2,6 tại xã Tủa Thàng; một trận xảy ra ngày 7/1 với độ lớn 2,7 tại xã Sín Chải.
Tại Lạng Sơn, ngày 13/1 cũng xảy ra một trận động đất nhỏ 2,9 độ tại xã Tân Tiến. Đà Nẵng xảy ra một trận động đất nhỏ 2,8 độ vào ngày 12/1 tại khu vực xã Trà Linh. Khu vực xã Chiềng Mung, tỉnh Sơn La cũng ghi nhận một trận động đất có độ lớn 2,5 vào ngày 5/1.
Thu Giang