(Chinhphu.vn) - Sáng 16/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Mạng lưới các Trung tâm gìn giữ hòa bình ASEAN (APCN) với chủ đề “Tăng cường hợp tác APCN ứng phó với dịch COVID-19”.

Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Đây là Hội nghị APCN trực tuyến đầu tiên do Việt Nam tổ chức trên cương vị là Chủ tịch APCN và Chủ nhà Hội nghị APCN lần thứ 8.

APCN là mạng lưới được thành lập vào năm 2011 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN; đóng góp hiệu quả, thiết thực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ, vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng, phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biễn phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ tới cách tiếp cận và phương thức triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên, các nước đang tích cực ứng phó với đại dịch đúng theo tinh thần của ASEAN: Gắn kết và chủ động thích ứng. Với vai trò Chủ tịch luân phiên của Mạng lưới APCN năm 2020, Việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức Hội nghị trực tuyến Mạng lưới APCN lần này nhằm tiếp tục duy trì động lực và tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN ứng phó với dịch bệnh, không để khó khăn làm gián đoạn hoạt động của mạng lưới huấn luyện gìn giữ hòa bình khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị các thành viên APCN cùng nhau chia sẻ những bài học thành công của quân đội các quốc gia thành viên trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID-19, rút ra những bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, bàn thảo các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN ứng phó với dịch bệnh COVID-19 nhằm bảo đảm mục tiêu: Vừa phòng chống dịch thành công, vừa triển khai hiệu quả hoạt động hợp tác huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực, đóng góp thiết thực vào Sáng kiến hành động vì hòa bình (A4P) của LHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao sự ủng hộ và tinh thần hợp tác của các thành viên APCN kể từ khi Mạng lưới được thành lập vào năm 2011 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) nhằm mục đích thúc đẩy và tăng cường quan hệ đối tác về huấn luyện gìn giữ hòa bình trong khu vực ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN và đóng góp hiệu quả thiết thực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ vì một khu vực và thế giới hòa bình, hợp tác, cùng phát triển.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu kép chống dịch hiệu quả đồng thời không để gián đoạn hoạt động về gìn giữ hòa bình, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam khẳng định, Hội nghị lần này nhằm chuẩn bị mọi mặt cho các lực lượng gìn giữ hòa bình sẵn sàng tham gia vào nỗ lực chung của LHQ trong thực hiện nhiệm vụ và phòng, chống dịch tại các địa bàn các phái bộ đang triển khai nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ tin tưởng APCN sẽ có cách tiếp cận phù hợp, trên tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của toàn khối ASEAN, để các nước cùng nhau duy trì, thúc đẩy hợp tác hiệu quả về gìn giữ hòa bình LHQ trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề chính như tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh dịch COVID-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

* Chiều 16/7, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên họp trực tuyến Ban Giám đốc Trung tâm quân y ASEAN, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận về việc tổ chức cuộc họp Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN năm 2020; những kinh nghiệm và vấn đề rút ra sau khi tổ chức diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch COVID-19 giữa quân y các nước ASEAN.

Các đại biểu đều bày tỏ cảm ơn Trung tâm Quân y ASEAN và Quân y Việt Nam trong việc tổ chức thành công diễn tập, đồng thời đề xuất tiếp tục tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19, tham khảo ý kiến các chuyên gia về việc ứng phó đại dịch. Nhiều đại biểu cũng thống nhất thông qua dự thảo hướng dẫn của Trung tâm Quân y ASEAN về tổ chức cách ly y tế tập trung; kế hoạch tổ chức hội thảo sau diễn tập và thời gian tổ chức họp trực tuyến vào tháng 9 tới.