(Chinhphu.vn) - Nhân Ngày quốc tế về tiếng mẹ đẻ (IMLD 21/2), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá (UNESCO) của LHQ đã tổ chức trên toàn cầu nhiều hoạt động nhằm tôn vinh tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục song ngữ hoặc đa ngôn ngữ.

UNESCO: Cần ưu tiên tiếng mẹ đẻ trong chương trình giáo dục - Ảnh minh họa

Ngày quốc tế tiếng mẹ đẻ đã được thế giới kỷ niệm hàng năm từ năm 2000 nhằm nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của việc thừa nhận sự đa dạng của ngôn ngữ và văn hoá cũng như nền giáo dục đa ngôn ngữ.

Năm 2010, ngày này được kỷ niệm lồng ghép trong Năm quốc tế về sự xích lại gần nhau giữa các nền văn hoá trong đó nhiều nước tổ chức các sự kiện văn hoá và giáo dục.

UNESCO nhấn mạnh công nghệ sẽ là trợ thủ đắc lực để duy trì và bảo vệ tiếng mẹ đẻ của mỗi người. Các hoạt động về ngôn ngữ và đa ngôn ngữ của UNESCO sẽ tập trung xây dựng bản đồ mới về các ngôn ngữ có nguy cơ biến mất đồng thời bắc cầu giữa các ngôn ngữ địa phương và toàn cầu.

UNESCO cung cấp khuôn khổ quy chuẩn cho chính sách ngôn ngữ và giáo dục đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm tốt về giảng dạy tiếng mẹ đẻ và giáo dục song ngữ hoặc đa ngôn ngữ để nâng cao chất lượng giáo dục. Các nghiên cứu của UNESCO đã chứng tỏ khuôn khổ này có tác dụng tích cực đến việc tiếp thu kiến thức và  rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ trong học tập.

N. Chiến