(Chinhphu.vn) - Báo cáo của Ngân hàng HSBC về triển vọng kinh tế Việt Nam, công bố ngày 2/8, nhận định khá thận trọng về đà phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Cụ thể, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của HSBC lại giảm thêm trong tháng 7 mặc dù với tốc độ chậm hơn; lạm phát tăng vượt mức kỳ vọng trong tháng 7 từ  mức 6,7% lên mức 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, nhu cầu trong nước thấp, thể  hiện qua việc tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức khiêm tốn 5% trong tháng 7; chỉ số PMI ngành sản xuất của HSBC giảm xuống dưới 50 điểm tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 7; doanh số bán lẻ tháng 7 chậm lại.

Lo ngại về lãi suất tăng cao ở Mỹ cũng đã làm suy yếu đồng VND và giá xăng dầu tăng cũng đẩy giá cả tăng lên. HSBC nhận định chi phí cho giáo dục và y tế có thể sẽ tăng lên trong quý III một phần do áp lực nguồn thu ngân sách từ đầu năm tới nay bị chậm.

Để giải quyết khó khăn, HSBC khuyến nghị cần thông qua các cải cách để thúc đẩy việc hình thành một hệ thống tài chính có thể tận dụng hiệu quả các nguồn lực, từ đó có thể hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Cần có một chiến lược thúc đẩy sản lượng nông nghiệp cao hơn và đẩy mạnh tăng trưởng nhờ vào hoạt động sản xuất.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC cho rằng để quay lại tỷ lệ tăng trưởng 7% như trước đây, Việt Nam cần nhiều cải cách để tận dụng tiềm năng về nhân khẩu học, nguồn lực tự nhiên và địa lý.

Trước đó, nhận định về vấn  đề điều chỉnh giá và lạm phát,  đánh giá về kinh tế vĩ mô 7 tháng,  Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng: Lạm phát được kiểm soát tốt và còn dư địa nhất định cho việc tiếp tục điều chỉnh giá (giá điện, than, dịch vụ công) theo nguyên tắc thị trường và áp dụng tỷ giá linh hoạt. Tuy nhiên, khung thời gian từ nay cho đến cuối năm không còn nhiều nên cần phải có lộ trình điều chỉnh cụ thể, liều lượng thích hợp và thời điểm cũng cần phải tính toán hợp lý để tránh dồn dập, gây ảnh hưởng tâm lý cho thị trường. 

Nếu chậm trễ trong việc điều chỉnh tạo nên tình trạng thiếu vốn đầu tư khiến mục tiêu tăng trưởng năm nay khó thực hiện nhưng lại tạo hệ lụy gia tăng lạm phát trong các năm sau.

Các báo cáo đánh giá của các  cơ quan, tổ chức tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế đôi khi dựa trên những khảo sát chưa hoàn toàn đầy đủ nhưng cũng là một kênh thông tin đáng lưu ý để Chính phủ tham khảo từ đó cân nhắc điều chỉnh chính sách theo lộ trình phù hợp hơn.  

Anh Minh