(Chinhphu.vn) - Kể từ 12h00’ ngày 24/7, thành phố Hải Phòng áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/đi qua Hà Nội; kể từ 00h00’ ngày 25/7, dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà (chỉ cho phép bán hàng mang về)…

Ngày 24/7, UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản hỏa tốc số 4958 chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Văn bản nêu rõ, trước tính chất lây lan nhanh của biến chủng Delta, đến nay đã có trên 20 tỉnh thành trong cả nước áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt từ 6h00’ ngày 24/7 Thành phố Hà Nội đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngày 24/7, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Một là, kể từ 12h00’ ngày 24/7, Thành phố Hải Phòng áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả những người về/ đi qua Hà Nội.

Đối với những trường hợp từ Hà Nội về có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR do các cơ sở được phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 tại Hà Nội thì thành phố sẽ xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Hai là, kể từ 00h00’ ngày 25/7/2021: Dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà (chỉ cho phép bán hàng mang về).

Ba là, UBND các quận, huyện, triển khai hoạt động trở lại các tổ kiểm soát COVID-19 cộng đồng (có hỗ trợ kinh phí theo quy định) để thực hiện các nhiệm vụ được giao từ ngày 25/7/2021 đến ngày 30/7/2021.

Thống kê, báo cáo, cập nhật hàng ngày số liệu người và phương tiện vào địa bàn gửi về Văn phòng UBND thành phố trước 15 giờ hàng ngày.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, nhà trọ về việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về tình hình diễn biến của dịch và chỉ đạo của thành phố để người dân biết và thực hiện.

Bốn là, đối với các chốt cửa ngõ thành phố, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện từ/ đi qua Hà Nội vào thành phố.

Năm là, giao Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở tại Hải Phòng cho người lao động là người của Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại các doanh nghiệp, tuyệt đối không để người lao động di chuyển từ Hải Phòng về các địa phương trên cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch tại các doanh nghiệp.

Sáu là, giao Sở Y tế Hải Phòng rà soát lại 06 đơn vị đang thực hiện xét nghiệm Realtime - PCR về nhân lực, trang thiết bị; củng cố nâng cao năng lực đảm bảo công suất xét nghiệm tới 100.000 mẫu/ 1 ngày.

Khẩn trương triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 (không thu phí) theo phương pháp gộp mẫu, làm mẫu đơn đối với trường hợp nguy cơ cao xong trước ngày 30/7/2021 cho các nhóm đối tượng sau:

- Các trường hợp có ho, sốt, trên địa bàn thành phố.

- Các đối tượng trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, cung ứng dịch vụ, tiếp xúc với khách hàng theo trong các lĩnh vực: cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt trạm kiểm soát dịch bệnh, cơ sở lưu trú, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, phóng viên các cơ quan đài báo trên địa bàn thành phố.

- Xét nghiệm ngẫu nhiên đối với những người làm việc tại các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân, cơ sở xét nghiệm, cơ sở bán lẻ thuốc (20%).

- Xét nghiệm trong vòng 3-7 ngày kể từ khi về thành phố đối với 100% các công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng nhưng không thuộc diện áp dụng cách ly y tế.

- Xét nghiệm những cán bộ làm việc thường xuyên tại các trung tâm hành chính, bộ phận tiếp dân, bộ phận một cửa các Sở, ngành, quận huyện, xã, phường, thị trấn (nơi tập trung đông người, thông khí kém, nguy cơ lây nhiễm cao).

- Các cán bộ làm nhiệm vụ tại các trại giam, tạm giam, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy.

- Xét nghiệm toàn bộ nhân viên thuộc các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, một số câu lạc bộ thể dục thể thao (có thu phí).

Bảy là, giao Công an thành phố Hải Phòng: Tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện chở người, chở hàng ra vào thành phố qua chốt, đặc biệt từ thành phố Hà Nội về.

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Vận động con em đang ở Hà Nội không về Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Văn bản số 6123 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đối với người từ thành phố Hà Nội về/ đến Vĩnh Phúc.

Văn bản nếu rõ: Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Từ 6 giờ ngày 24/7, thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Số người Vĩnh Phúc sinh sống và làm việc tại Hà Nội rất lớn, ngược lại người ở Hà Nội đến làm việc, đi lại ở Vĩnh Phúc cũng khá nhiều, do vậy sẽ có nhiều người đến/ về Vĩnh Phúc trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao.

Để chủ động, quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố thực hiện khẩn cấp một số nội dung sau:

Vận động người thân, con em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, kể cả người đi về hàng ngày tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Trường hợp đặc biệt phải về tỉnh phải thông báo trước với chính quyền địa phương nơi cư trú về thời gian cụ thể để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định. Phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất, nếu không có thì khi trở về cách ly tập trung 21 ngày, có thì cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định và lấy mẫu xét nghiêm 3 lần.

UBND các huyện, thành phố lập và tăng cường hoạt động của các chốt trên các tuyến giao thông kết nối với thành phố Hà Nội, kể cả đường mòn, lối mở để siết chặt quản lý người đến/ về từ Hà Nội.

Tăng cường kiểm tra, phát hiện người đến/ về từ vùng dịch thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định, không để sót lọt người đến/ về từ vùng dịch, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát huy tối đa vai trò của tổ phòng, chống COVID cộng đồng, rà soát tất cả những người đến từ thành phố Hà Nội từ 6 giờ hôm nay và áp dụng biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm theo quy định. Chỉ đạo ký cam kết đến từng hộ gia đình; thực hiện tốt 5K và 5T.

Tăng cường truyền thông về dịch bệnh; chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sáng tiếp nhận các trường hợp cách ly tập trung; không để lấy nhiễm chéo trong các khu cách ly; xử phạt các trường hợp không chấp hàng các quy định phòng, chống dịch.

Các sở, ngành tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định từ Vĩnh Phúc đi Hà Nội và ngược lại. Tăng cường thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh, nhất là người đến từ Hà Nội và các vùng có dịch. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh…

Tiếp tục kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của từng doanh nghiệp, dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo án toàn. Sẵn sàng ứng phó với tình huống có ca bệnh trong các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho người lao động trong các doanh nghiệp./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hải Phòng , Hà Nội , Chính phủ , Thủ tướng , Chỉ thị 16