(Chinhphu.vn) - Thời gian rất gấp, chu kỳ lây nhiễm chủng virus mới rất nhanh, Diễn Châu phải tăng cường các biện pháp mạnh hơn nữa, nhanh hơn nữa, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm PCR sớm nhất đối với những trường hợp liên quan có nguy cơ cao; tiến hành tổ chức cách ly tập trung… không để dịch bệnh lan rộng trên địa bàn.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với huyện Diễn Châu để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sáng 17/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã làm việc với huyện Diễn Châu để bàn và quyết định các phương án cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đến 11h ngày 17/6, trên địa bàn huyện Diễn Châu ghi nhận 2 trường hợp dương tính với COVID-19. Trong đó, 1 trường hợp là F1 của ca bệnh tại phường Hưng Dũng (TP Vinh).

Lãnh đạo huyện Diễn Châu, đến thời điểm này đã điều tra, truy vết được khoảng 3.500 trường hợp liên quan với ca bệnh thứ 1. Nhờ sự giúp đỡ của ngành Y tế, huyện đã lấy 5.880 mẫu để xét nghiệm và đã vận chuyển vào TP. Vinh để tiến hành xét nghiệm.

Đối với ca bệnh thứ 2, đến nay huyện đã truy vết được 31 đối tượng F1, nhưng có 30 trường hợp trùng với ca bệnh thứ nhất. Bên cạnh đó, hiện đang có 1 trường hợp ở xã Diễn Trung làm việc tại ở phường Hà Huy Tập, trong thời gian qua thường xuyên đi, về giữa Diễn Châu và TP Vinh, đến nay đã có dấu hiệu sốt và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi điều tra, truy vết, toàn huyện có 155 trường hợp người dân, 50 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ công an có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ nhất phải cách ly tập trung; những trường hợp khác thì cho cách ly tại nhà. Huyện đã bố trí các điểm cách ly tại trạm y tế, trường mầm non các xã và điểm cách ly tại Đồn Công an xã Diễn Hải.

Huyện Diễn Châu đề nghị tỉnh Nghệ An hỗ trợ về phương tiện, vật tư để giúp huyện trong công tác phòng, chống bệnh. Đồng thời, hỗ trợ huyện tiến hành test nhanh những trường hợp có nguy cơ cao để phát hiện sớm.

Dự kiến trong chiều 17/6, sẽ có kết quả xét nghiệm của 6.000 mẫu của huyện Diễn Châu.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, đồng bộ của huyện Diễn Châu trong việc điều tra truy vết, tổ chức khoanh vùng và triển khai các biện pháp để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn huyện.

Liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn huyện, PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị, trong hơn 6.000 trường hợp liên quan đến ca bệnh thứ nhất thì phân loại 3 nhóm: Nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ vừa và nhóm nguy cơ thấp.

Dự kiến trong chiều 17/6, sẽ có kết quả xét nghiệm của 6.000 mẫu của huyện Diễn Châu.

Về ca bệnh thứ 2, thời gian tiếp xúc với ca bệnh thứ 1 mới từ ngày 13/6, thường xuyên đeo khẩu trang nên bước đầu có thể đánh giá, nguy cơ lây nhiễm cho những người khác là không cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đánh giá diễn biến dịch trên địa bàn Diễn Châu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo thực hiện tốt việc chốt chặn, yêu cầu người dân không tiếp xúc với nhau tại các xã thực hiện Chỉ thị 16. Huyện cần làm việc với các khách sạn để khi dịch diễn biến phức tạp thì trưng dụng làm điểm cách ly tập trung.


(Chinhphu.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết trong chiều 17/6, sẽ có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của 6.000 mẫu của huyện Diễn Châu. 

Qua kiểm tra thực tế và nghe ý kiến của thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đánh giá rất cao sự chủ động của cả hệ thống chính trị huyện Diễn Châu đã thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là kịp thời, quyết liệt, đồng bộ.

Huyện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng và phân loại các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đánh giá cao sự chỉ đạo rất trách nhiệm, kịp thời chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc Sở Y tế để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên.

Cho rằng diễn biến dịch trên địa bàn huyện hiện rất nhanh và phức tạp khi đã xuất hiện 2 ca bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Diễn Châu tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế, dập dịch.

“Thời gian rất gấp, chu kỳ lây nhiễm chủng virus mới rất nhanh, bởi vậy cần chủ động nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa, phải thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; lấy mẫu xét nghiệm PCR sớm nhất đối với những trường hợp liên quan có nguy cơ cao; tiến hành tổ chức cách ly tập trung”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh.

Chủ động, quyết liệt, tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan diện rộng trong cộng đồng.

Số lượng người liên quan đến ca bệnh rất lớn nên thống nhất phương án phân loại. Tổ chức cách ly tập trung đối với nhóm nguy cơ cao; các điểm cách ly phải đảm bảo điều kiện thực hiện cách ly. Những trường hợp liên quan có nguy cơ thấp theo đề nghị ngành Y tế cho phép cách ly tại nhà nhưng phải quản lý, giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự an toàn không được chủ quan lơ là. Địa phương cũng cần chủ động làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn để trưng dụng làm điểm cách ly tập trung phục vụ nhiệm vụ chung trong công tác phòng chống dịch.

Trên cơ sở đề xuất của huyện và tình hình thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết trước mắt tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn 5 xã Diễn Thịnh, Diễn Trung, Diễn Tân, Diễn Cát, Diễn Kim; đồng thời yêu cầu trong địa bàn dân cư đã phong toả, công dân phải hạn chế tiếp xúc, đi lại.

Một lần nữa đánh giá cao công tác chỉ đạo triển khai các biện pháp của huyện Diễn Châu đã có sự phân công, phân nhiệm cụ thể kịp thời bình tĩnh rõ đầu mối, rõ trách nhiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị huyện Diễn Châu tiếp tục phát huy để sớm khống chế dịch lây lan.


Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế tiếp tục có sự phối hợp trong thực hiện các biện pháp chuyên môn để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; các lực lượng chức năng khác phối hợp với huyện trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; lập các chốt kiểm soát tại các điểm dân cư phong toả. Đồng thời, quan tâm để đảm bảo các điều hiện cho các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại các tổ chốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị trong công tác tuyên truyền, truyền thông Sở Y tế hàng ngày cung cấp đầy đủ, ngắn gọn các thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để thông tin đầy đủ, chính xác tới nhân dân để biết, đồng hành, ủng hộ chính quyền các cấp trong triển khai phòng chống dịch; tránh việc nhân dân không đủ thông tin, hoang mang trong dư luận khi không nắm được các thông tin chính thức.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đến đời sống của người dân trong vùng phong toả, huy động sự chung tay, chia sẻ của người dân trên địa bàn huyện cùng tham gia thực hiện cuộc chiến chống dịch lần này./.

Từ khóa: Dịch bệnh , COVID-19 , Diễn Châu , Nghệ An , truy vết , xét nghiệm