(Chinhphu.vn) - Ngày 8/8, Nhật hoàng Akihito (82 tuổi) đã gửi thông điệp tới công chúng Nhật Bản qua băng ghi hình dài 10 phút bày tỏ những mong muốn của mình về việc thoái vị.

Nhật hoàng Akihito phát biểu ý nguyện của mình. Ảnh: NHK

Khẳng định về suy nghĩ với tư cách cá nhân, Nhật hoàng lo ngại rằng trong điều kiện sức khỏe ngày một suy giảm, ông khó có thể đảm đương được các trọng trách.

Nhật hoàng cho biết ông muốn đề cập đến những vai trò cần có của một vị vua trong lúc cả xã hội và bản thân nhà vua đang già đi nhanh chóng. Vì Nhật hoàng là biểu tượng của đất nước nên không thể tiếp tục giảm bớt các nhiệm vụ đối với đất nước mãi được.

Ông bày tỏ lo lắng rằng khi Nhật hoàng lâm bệnh, xã hội sẽ bị đình trệ và cuộc sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng ở nhiều mặt. Cuối cùng, ông bày tỏ hy vọng rằng Hoàng gia có thể tiếp tục sát cánh với nhân dân Nhật Bản trong mọi hoàn cảnh và có thể cùng với người dân xây dựng tương lai cho đất nước. Đồng thời hy vọng các nhiệm vụ của Nhật hoàng với tư cách biểu tượng của một quốc gia sẽ được tiếp nối không bị gián đoạn.

Ngay sau khi bài phát biểu của Nhật hoàng được công bố, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói ông trân trọng phát biểu của Nhật hoàng với người dân Nhật Bản.

Thủ tướng nói ông nghĩ về trọng trách đối với những nghĩa vụ chính thức của Nhật hoàng và những căng thẳng có thể gây ra do điều kiện tuổi tác của Nhật hoàng, đồng thời cho biết Chính phủ sẽ cẩn trọng xem xét vấn đề này.

T. Minh (theo NHK)

Từ khóa: Nhật hoàng Akihito , thoái vị , Nhật Bản