(Chinhphu.vn) - Theo kế hoạch, 1,682 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX hỗ trợ sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay (16/5).

Lô vaccine AstraZeneca về Việt Nam hôm 1/4/2021. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Đây là lô vaccine AstraZeneca thứ 2 của COVAX phân phối cho Việt Nam. Đợt 1 gồm 811.200 liều, chuyển tới Việt Nam ngày 1/4 vừa qua. Số liều vaccine này hiện đã triển khai tiêm gần hết trong nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, theo cam kết của COVAX từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 38,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Số vaccine này đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ.

Sau 2 đợt tiêm từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm phòng cho hơn 977.000 liều tại các tỉnh, thành phố, đạt tỷ lệ 106% (vaccine đóng lọ 5,5-6ml, có thể tiêm tối đa 12 liều, 0,5ml mỗi liều).

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nơi tiếp nhận, bảo quản và kiểm định vaccine trước khi triển khai phân phối cho các tỉnh thực hiện tiêm đợt 3, Viện sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn công tác triển khai tiêm cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc, xử trí đảm bảo an toàn sau tiêm tiêm chủng.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã đăng ký mua 170 triệu liều vaccine từ nhiều kênh, nhiều quốc gia, trong đó số đã ký kết, có cam kết khoảng 110 triệu liều.

Trong số này có 38,9 triệu liều vaccine từ chương trình COVAX, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi.

Tuy nhiên, đến nay chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhất là trong bối cảnh đang thiếu vaccine như hiện nay. Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc xin cho Việt Nam.

Ở trong nước, Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine, trong đó vaccine Nanocovax đang hoàn tất xong giai đoạn 2, vaccine của IVAC đang trong giai đoạn 1. Nếu nghiên cứu thành công, dự kiến năm 2022 có thể sản xuất, cung ứng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, xin đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Hiền Minh

Từ khóa: Chính phủ , dịch bệnh , COVID-19 , vaccine ,