(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, mát xa, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi);…

Sở Y tế Yên Bái cho biết, hồi 20h00’ ngày 30/4, cơ quan này nhận được thư thông báo của Trạm kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hữu nghị quan nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc. 

Nhóm chuyên gia người Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung, đã di chuyển qua một số địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đó là: Khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ; thôn Hải Chấn, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn. 

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Yên Bái đã khẩn trương xác minh, truy vết, kết quả tại tỉnh Yên Bái có 7 F1 và 27 F2. 

Tất cả các F1 đã được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính lần 1 với SAR-CoV-2. Các F2 đã được cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 31 trường hợp đang cách ly tập trung; cách ly tại nhà 48 trường hợp; theo dõi sức khỏe 144 trường hợp.

Trong 2 ngày qua, toàn tỉnh Yên Bái có 26 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử phạt với tổng số tiền 26 triệu đồng.

Tính đến nay, tỉnh Yên Bái ghi nhận 5 ca mắc COVID-19, gồm 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 01 người là nhân viên Khách sạn Như Nguyệt 2 (cơ sở cách ly y tế tập trung). Hiện tại 5 trường hợp trên đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình hình sức khỏe ổn định.

Về công tác chỉ đạo phòng chống dịch, tại Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tổ chức ngày 1/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu các ban, sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh  và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố: 

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm ngặt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 260-CV/TU ngày 25/4/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; Công văn số 263-CV/TU ngày 28/4/2021 về việc triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và tại Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 30/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Các ngành chức năng, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, khắc phục kịp thời những hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua; trường hợp để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng, xảy ra ở đơn vị nào thì phải xử lý và quy trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. 

Chấn chỉnh công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách, đặc biệt là quản lý các xe ghép, thực hiện nghiêm khai báo y tế trên các chuyến xe khách.

Quản lý chặt chẽ, tạm dừng tổ chức các hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, mát xa, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao; nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè. Các nhà hàng, quán ăn phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, khuyến khích người dân mua mang về nhà.

Tất cả các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) phải khai báo y tế đối với khách nghỉ; người dân đi/ đến tỉnh Yên Bái nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế tại cơ sở y tế xã, phường, thị trấn. 

Các lực lượng chức năng tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh đã được Bộ Y tế công bố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang nơi công cộng và khai báo y tế không trung thực.

* Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề nghị tất cả công dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như sau: Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế. 

Nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, nếu ra khỏi nhà phải bắt buộc đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Dừng hoạt động của tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ: Karaoke, mát xa, rạp chiếu phim, quán game, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao (tập gym, yoga, bể bơi); nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè; Không tổ chức và tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội, các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng, các cơ sở thờ tự, tôn giáo.

Khi từ tỉnh khác về hoặc ra khỏi tỉnh phải đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế. Nghiêm túc chấp hành yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Không đi/đến các vùng đang có dịch và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. 

Thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khi đến chợ, siêu thị, nhà hàng, lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ...

Cài đặt và sử dụng, phát huy hiệu quả MÃ QR - CODE, thực hiện khai báo y tế, phản ánh tình hình trên ứng dụng NCOVI; cài đặt và thường xuyên sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo. 

Không bao che các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất. Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang, sát khuẩn và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Từ khóa: Dịch bệnh , COVID-19