(Chinhphu.vn) - Ngày 28/5, có 8 đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam.
Các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam ngày 28/5 tại Bộ Y tế. Ảnh: VGP/Trần Minh
Tại lễ tiếp nhận 185 tỷ đồng ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 được tổ chức vào sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay vaccine phòng COVID-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng, chống dịch.

Mục tiêu của Việt Nam là tiếp cận sớm, tăng độ bao phủ vaccine, đạt được miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã đàm phán, ký thỏa thuận với Pfizer để mua 30 triệu liều vaccine. Ngoài ra, Bộ đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Đến nay, số liều vaccine đã có thông qua đàm phán là 110 triệu liều, dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân Việt Nam. Bộ cũng đang tiếp tục đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Pfizer.

Song song với việc tích cực tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được SARS-CoV-2, mở đường có khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine. Việt Nam cũng có kế hoạch mua bản quyền vaccine, tiếp cận chuyển giao vaccine, hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh, liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để làm sao có vaccine sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước, cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Quỹ sẽ do Bộ Tài chính quản lý. Bộ Y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, mua và sử dụng vaccine.

Tại lễ tiếp nhận ngày 28/5, có 8 đơn vị, doanh nghiệp trao tặng 185 tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam, gồm: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tài trợ 50 tỷ đồng, Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng, Tập đoàn BIM Group tài trợ 30 tỷ đồng, Công ty cổ phần VNG tài trợ 20 tỷ đồng, Ngân hàng Hàng hải tài trợ 20 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ 30 tỷ đồng, Tập đoàn KOSY tài trợ 3 tỷ đồng và Công ty cổ phần Dược Hậu Giang tài trợ 2 tỷ đồng.

Hiền Minh

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Phạm Minh Chính , Lê Minh Khái , dịch bệnh , COVID-19 , vaccine , Bộ Y tế