(Chinhphu.vn) - Sáng 7/7, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 21 ca dương tính mới với COVID-19.

Trong đó, có 5 ca là người từ tỉnh Bình Dương làm xét nghiệm test nhanh tại Bệnh viện đại học Y dược Sing Mark, không liên quan đến cộng đồng tại Đồng Nai.

1 ca tại phường Phước Tân, TP. Biên Hòa buôn bán tại chợ cá Phước Tân, nguồn lây liên quan chợ Bình Điền. 1 ca tại P.Tân Biên, TP.Biên Hòa, liên quan đến chợ Hóc Môn. 1 ca tại huyện Định Quán, liên quan đến chợ Bình Điền.

12 ca là F1 đang cách ly tại khu cách ly Trường đại học Công nghệ miền Đông, H.Thống Nhất. 1 ca trong khu vực phong tỏa H.Thống Nhất, 1 ca ở tại Quận 7, TPHCM thuê nhà trọ tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa.

Như vậy, tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 129 ca dương tính với COVID-19 (32 ca đã được điều trị khỏi). Riêng từ ngày 26/6 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 94 ca, phần lớn liên quan đến chợ Hóc Môn, một số ca liên quan đến chợ Bình Điền, một số ca ở các địa phương khác đến Đồng Nai làm xét nghiệm và phát hiện ra.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 3 bệnh nhân diễn tiến nặng, phải thở oxy và hỗ trợ máy thở, trong đó có 1 ca khá nặng. Lực lượng chức năng cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 80 ngàn người dân trong khu vực phong tỏa của huyện Thống Nhất và hiện đang tiến hành làm xét nghiệm để kịp thời phát hiện ca nhiễm sớm.

Thiết lập 5 vùng cách ly y tế

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định thiết lập 5 vùng cách ly y tế phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Biên Hòa, bao gồm:

Vùng cách ly y tế tại khu tái định cư thuộc khu 3, ấp Phước Hội, xã Long Hưng, được giới hạn vởi 4 chốt gồm 137 hộ dân với 446 nhân khẩu.

Vùng cách ly y tế tại khu vực khách sạn Hà Linh, số 09, tổ 4, khu dân cư Phú Thịnh, KP.3, phường Long Bình Tân, được giới hạn bởi 2 chốt gồm 1 hộ dân với 5 nhân khẩu và 17 khách đến lưu trú.

Vùng cách ly y tế tại khu vực thuộc một phần tổ 14, KP.2, phường Tân Biên, gồm 13 hộ dân với 42 nhân khẩu.

Vùng cách ly y tế tại khu vực thuộc một phần tổ 7, KP.5, phường Tân Hiệp, được giới hạn bởi 2 chốt với 17 hộ dân và 142 nhân khẩu.

Vùng cách ly thứ 5 tại khu vực chợ và khu vực khu dân cư thuộc một phần tổ 7 khu phố 3, phường Thống Nhất, được giới hạn bởi 2 chốt gồm 20 hộ dân với 120 nhân khẩu.

Thời gian thực hiện 21 ngày, từ 0 giờ ngày 6/7/2021. Các khu vực này được cách ly để phòng dịch COVID-19 lây lan do có liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 đã được ghi nhận.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao các sở, ngành liên quan chủ trì, hướng dẫn UBND TP.Biên Hòa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát khu vực cách ly, hỗ trợ kinh phí… để đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng.

THÔNG BÁO KHẨN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến Chợ đầu mối Bình Điền (Đại lộ Nguyễn Văn Linh, KP.6, P.7, Quận 8, TP.HCM) từ ngày 15/6/2021 đến nay do có liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Đồng Nai và TP.HCM. Đặc biệt là những người mua bán, vận chuyển hàng hoá từ Đồng Nai về/ đến Chợ Bình Điền trong thời gian trên.

Những người dân nào có liên quan đến Chợ đầu mối Bình Điền cần khẩn trương liên hệ với trạm y tế tại địa phương nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2, cách ly y tế để phòng chống dịch kịp thời. Đồng thời, cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 (tại https://bluezone.gov.vn/)

Các bác sĩ lưu ý, người dân nếu phát hiện bản thân có tiếp xúc với trường hợp F1 hay nghi ngờ, nhiễm COVID-19 cần ở yên tại nhà/ nơi lưu trú, gọi điện thoại thông báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương, khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn/ và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của cơ quan y tế. Không nên di chuyển đến nhiều địa điểm, hạn chế tối đa tiếp xúc, thực hiện các biện pháp xử lý theo hướng dẫn của cơ quan y tế để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Đồng Nai , cách ly , phong tỏa , xét nghiệm