(Chinhphu.vn) – Cổng TTĐT Chính phủ nhận được phản ánh của ông Nguyễn Hồng Phong về việc khu vực gia đình ông sinh sống (khu phố 8, phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) hiện có một doanh nghiệp chế biến, gia công đồ gỗ gây ô nhiễm môi trường.

Các hộ dân trong khu vực đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng, nhưng khi có đoàn kiểm tra xuống làm việc thì doanh nghiệp lại ngừng sản xuất, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giải quyết.

Qua Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Phong đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm sự việc trên.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Bình Dương có ý kiến như sau:

Cơ sở chế biến, gia công đồ gỗ như người dân phản ánh nêu trên là Công ty TNHH MTV Sang Duy, được UBND TP. Thủ Dầu Một cấp giấy xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường ngày 4/3/2011.

Căn cứ Điểm e, Khoản 2, Điều 143 Luật Bảo vệ Môi trường ngày 23/6/2014 và Khoản 2, Điều 21 Thông tư số 07/2014/TT-TTCP ngày 31/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản chuyển nội dung phản ánh nêu trên đến UBND TP. Thủ Dầu Một để giải quyết và trả lời cho người dân.

Theo đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thủ Dầu Một kiểm tra tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV Sang Duy.

Qua kiểm tra cho thấy, Công ty này do bà Huỳnh Trúc Mai làm Giám đốc (địa chỉ: số 54/53, tổ 53, khu phố 7, phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đi vào hoạt động từ tháng 4/2015 với ngành nghề sản xuất giường, tủ, bàn ghế bằng gỗ,... (đang trong quá trình vận hành thử nghiệm máy móc, chưa chính thức đi vào sản xuất).

Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH MTV Sang Duy chưa xử lý và hạn chế mùi hơi dung môi ra môi trường xung quanh do khu nhà xưởng của khu vực phun sơn chưa nằm tách biệt, hệ thống cửa (3 cửa) không được đóng kín, ống thải chưa lắp đặt hệ thống tháp than hoạt tính hấp thụ dung môi nên hơi dung môi vẫn còn phát tán nhiều ra môi trường xung quanh.

Sau khi kiểm tra, Công ty đã thực hiện việc khắc phục bằng cách di dời kho nguyên liệu sơn và nơi pha chế sơn ra khu vực khác cách vị trí cũ 50m, nâng cao thêm 1,5m các ống thông hơi ra bên ngoài so với ban đầu, lắp 3 cửa lùa để đóng kín khu vực sơn. Công ty đã hạn chế được một phần phát tán mùi hơi dung môi nhưng trong quá trình sản xuất vẫn còn phát tán một ít mùi đặc trưng của hóa chất, hơi dung môi hữu cơ ra môi trường xung quanh.

Ngày 31/8/2015, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Bình Dương đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Sang Duy về hành vi “làm phát tán hóa chất, hơi dung môi hữu cơ trong khu sản xuất hoặc khu dân cư gây mùi đặc trưng của hóa chất, hơi dung môi hữu cơ đó” với số tiền là 6.000.000 đồng.

Buộc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký quyết định xử phạt, Công ty phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do các hành vi vi phạm quy định gây ra, cụ thể: lắp đặt thêm hệ thống màng than hoạt tính để khống chế hoàn toàn hơi dung môi không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Hết thời hạn trên sẽ tiến hành phúc tra việc thực hiện của Công ty, trường hợp vẫn chưa thực hiện sẽ bị xử lý với tình tiết tăng nặng.

Chinhphu.vn