(Chinhphu.vn) – Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Phan Hữu Đa (phanhuudada@gmail.com...) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc về việc ký phụ lục hợp đồng để thay đổi xuất xứ hàng hóa đối với gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Trường hợp của ông Đa nêu là chủ đầu tư và nhà thầu ký hợp đồng cung cấp thiết bị theo hình thức chỉ định thầu, giá gói thầu dưới 2 tỷ đồng. Khoảng 3 tháng sau, nhà thầu có văn bản đề nghị chủ đầu tư cho phép thay đổi xuất xứ hàng hóa với lý do chính hãng không còn sản xuất mặt hàng này.

Chủ đầu tư đồng ý và ký phụ lục hợp đồng với nội dung thay đổi xuất xứ từ Nhật Bản bằng xuất xứ từ Trung Quốc, các nội dung khác trong hợp đồng vẫn giữ nguyên, kể cả giá gói thầu.

Ông Đa hỏi, việc ký phụ lục hợp đồng như nêu trên có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Đối với câu hỏi của ông Đa, khi lập hồ sơ yêu cầu, chủ đầu tư phải tìm hiểu thị trường để xác định hàng hóa cần mua còn sản xuất tại Nhật Bản hay không để đưa ra yêu cầu cho phù hợp.

Tương tự, khi lập hồ sơ đề xuất nhà thầu phải xác định khả năng cung cấp của thị trường.

Trường hợp sau khi ký hợp đồng, nhà thầu có văn bản đề nghị chủ đầu tư cho phép thay đổi xuất xứ của hàng hóa thì chủ đầu tư phải xác minh xem hàng hóa đó thực sự không còn sản xuất tại Nhật Bản hay không.

Trường hợp hàng hóa đó không sản xuất tại Nhật Bản thì coi đây là trường hợp bất khả kháng, chủ đầu tư và nhà thầu tiến hành xem xét lại chất lượng, quy cách kỹ thuật... có đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu hay không, đồng thời thương thảo về đơn giá của hàng hóa đó để có cơ sở ký kết phụ lục hợp đồng bổ sung, tránh gây thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Chinhphu.vn