(Chinhphu.vn) - Trung tâm Thuyền viên Vicmac thuộc Công ty Vận tải biển và Xuất khẩu lao động ISALCO, Bộ Giao thông vận tải có trụ ở TP. Hải Phòng là đơn vị cung ứng thuyền viên cho chủ tàu Nhật Bản.

Ngày 2/9/2020, thuyền viên Nguyễn Văn Tiến của Trung tâm đi làm việc cho tàu biển MV “DONIAMBO” bị đau ruột thừa cấp, được cấp cứu đưa lên bờ, điều trị tại thành phố Lae, thuộc Cộng hoà Papua New Guinea. Do bệnh dịch Covid-19 nên không có các chuyến bay thương mại từ Papua New Guinea về Việt Nam.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, cơ quan kiêm nhiệm của Chính phủ Việt  Nam ở Papua, Trung tâm Thuyền viên Vicmac được biết Công ty CP Unico Vina có 45 công nhân đang mắc kẹt ở Papua đã được Chính phủ đồng ý chủ trương phê duyệt cho chuyến bay thuê từ Papua về Việt Nam trong thời gian tới.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, Trung tâm Thuyền viên Vicmac đề nghị cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ, đồng ý cho thuyền viên Nguyễn Văn Tiến được hồi hương. Trung tâm sẽ liên lạc với Công ty CP Unico Vina để thu xếp đi cùng chuyến bay này hoặc những chuyến bay khả thi khác nếu không sắp xếp kịp thời gian với Công ty CP Unico Vina.

Trung tâm Thuyền viên Vicmac xin bảo đảm đáp ứng mọi yêu cầu kiểm tra y tế trước khi lên máy bay và thực hiện nghiêm túc việc cách ly khi về đến Việt Nam.

Về vấn đề này, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao có ý kiến như sau:

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ xem xét đưa về nước đối với các công dân có nguyện vọng theo tiêu chí, thứ tự ưu tiên như sau:

- Lao động hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2, 3 tháng trở lên) mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;

- Học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;

- Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Thông tin về công dân gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết nói trên do các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) tiếp nhận/tổng hợp, thống kê/rà soát và kiến nghị các liên quan trong nước tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Ngay khi có thông tin về chuyến bay được tổ chức, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ thông báo tới công dân có nguyện vọng và đã đăng ký về nước trên cơ sở bảo đảm đúng tiêu chí, đối tượng ưu tiên theo quy định.

Cục Lãnh sự đã chuyển đơn/thư của đơn vị đến cơ quan đại diện Việt Nam liên quan ở nước ngoài để xem xét giải quyết và trân trọng đề nghị đơn vị hướng dẫn thuyền viên tại nước ngoài liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại (thông qua số điện thoại đường dây nóng, link đăng ký về nước được đăng tải trên trang mạng chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài) để được hướng dẫn, cung cấp thông tin, đăng ký nguyện vọng về nước.

Hiện nay, Việt Nam chưa có điều kiện để tổ chức chuyến bay cứu trợ công dân tại Papua về Việt Nam được. Cục Lãnh sự đã thảo luận vấn đề với một số hãng hàng không để đặt vấn đề thuê máy bay sang kết hợp chở 45 công dân của công ty Unico Viva bằng máy bay Việt Nam về nước nhưng đều không khả thi vì chi phí quá cao...

Vì vậy, đề nghị Trung tâm có thể hướng dẫn thuyền viên của mình liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc để được hỗ trợ thủ tục đi từ Papua về Úc rồi lên chuyến bay cứu trợ của Việt Nam từ Úc về Việt Nam (dự kiến ngày 8/12/2020 có một chuyến) hoặc cũng có thể quá cảnh qua Singapore/Narita - Nhật Bản để về Việt Nam.

Chinhphu.vn