(Chinhphu.vn) - Bộ NNPTNT khẳng định, việc Chi cục Bảo vệ thực vật Cà Mau yêu cầu công dân phải có sơ yếu lý lịch khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và vẫn ghi thời hạn 5 năm là chưa đúng quy định của Thông tư số 85/2011/TT-BNNPTNT.
Ảnh minh họa
Theo phản ánh của ông La Hồng Sơn (tỉnh Cà Mau), ông Sơn muốn kinh doanh các mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Ông Sơn được biết, theo Nghị quyết số 57/NQ-CP ngày 15/12/2010 của Chính phủ thì đối với thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV, bãi bỏ việc nộp sơ yếu lý lịch, không quy định thời hạn hiệu lực của chứng chỉ hành nghề, bỏ thủ tục gia hạn.

Tuy nhiên, vừa qua, khi ông Sơn đến Chi cục BVTV của tỉnh để làm thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề, ông vẫn được yêu cầu phải nộp đủ các loại giấy tờ nêu trên và thời hạn của chứng chỉ là 5 năm. Ông Sơn muốn biết, yêu cầu về thủ tục của Chi cục có đúng quy định không?

Vấn đề ông Sơn hỏi, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời như sau:

Thực hiện Nghị quyết số 57/NQ-CP ngày 15/12/2010 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 14/12/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 85/2011/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 89/2007/QĐ-BNN ngày 1/11/2007 quy định quản lý Nhà nước về hoạt động xông hơi khử trùng vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật và Quyết định số 97/2008/QĐ-BNN ngày 6/10/2008 quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc BVTV.

Khoản 2, Điều 2 Thông tư 85/2011/TT-BNNPTNT quy định, chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng gói, buôn bán thuốc BVTV có giá trị trên phạm vi toàn quốc và vô thời hạn.

Còn theo khoản 5 Điều 2 của Thông tư, hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV không quy định phải có sơ yếu lý lịch, chỉ bao gồm các giấy tờ:

- Đơn đề nghị cấp/cấp lại chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV.

- Bản sao chụp và mang theo bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của một trong các chuyên ngành trồng trọt, BVTV, sinh học, sư phạm nông nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc BVTV do Chi cục BVTV cấp tỉnh cấp.

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện hoặc tương đương trở lên cấp và có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.

- 2 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Ngoài ra, khoản 2, Điều 3 Thông tư 85/2011/TT-BNNPTNT cũng quy định, đối với chứng chỉ hành nghề sản xuất, gia công, sang chai, đóng, buôn bán thuốc BVTV đã được cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà có ghi thời hạn có hiệu lực của chứng chỉ, thẻ thì cũng được coi là có giá trị vô thời hạn nếu người được cấp chứng chỉ hành nghề, thẻ hành nghề không đề nghị được cấp lại.

Như vậy, việc Chi cục BVTV tỉnh Cà Mau yêu cầu ông Sơn phải có sơ yếu lý lịch khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc BVTV và vẫn ghi thời hạn của giấy là 5 năm là chưa đúng quy định của Thông tư số 85/2011/TT-BNNPTNT.

Chinhphu.vn