(Chinhphu.vn) – Bà Vương Thị Quyên làm việc tại một công ty 100% vốn nước ngoài, nhà máy ở Long An. Công ty của bà muốn mua một căn nhà để mở văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh. Bà Quyên hỏi, công ty có thể sở hữu căn nhà không? Nếu được, thì công ty chỉ sử dụng 2 tầng, 2 tầng còn lại cho thuê có được không?

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Khoản 2, Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản quy định, “… Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó”. Như vậy, công ty của bà Quyên có thể sở hữu căn nhà đó.

Theo Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì, chỉ cho phép thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại. Vì vậy, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép sở hữu nhà, công trình xây dựng để sử dụng, nhưng không được phép kinh doanh.

Chinhphu.vn

Từ khóa: Bất động sản , nhà ở , doanh nghiệp nước ngoài