(Chinhphu.vn) –   Nguyễn Thị Mộng Tuyền bán hàng nước tại thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Buổi sáng đi, buổi chiều về nhà tại xã Nhơn Phú nên bà không đăng ký tạm trú, tạm vắng tại thị trấn Cái Nhum. Bà Tuyền hỏi, bà có được nhận trợ cấp khó khăn từ gói hỗ trợ của Chính phủ không?

Về vấn đề này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long trả lời như sau:

Hiện nay, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có Quyết định số 20/2021/QĐ-UBND ngày 23/7/2021 ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, hỗ trợ người lao động là người bán vé số, bao gồm người bán vé số lưu động hoặc người khuyết tật bán vé số cố định tại một địa điểm: Người bán hàng rong (bán dạo), buôn bán nhỏ lẻ, bán đồ ăn vặt không có địa điểm cố định; Thu mua ve chai, phế liệu lưu động; Chạy xe honda khách (xe ôm); Bán thức uống nhỏ lẻ tại lề đường, tại các chợ, trước trụ sở các cơ quan, trường học. Mức hỗ trợ: 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Điều kiện hỗ trợ thì những đối tượng trên phải thỏa các điều kiện sau:

- Từ 16 tuổi trở lên đối với đối tượng bán vé số;

- Đang cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo quy định của Luật Cư trú;

- Có thời gian làm công việc nêu trên từ 01 tháng trở lên (tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ) và có thu nhập chính từ công việc này;

- Bị mất việc làm theo yêu cầu giãn cách xã hội hoặc thiết lập khu vực cách ly y tế của chính quyền địa phương.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Mộng Tuyền, nếu cư trú hợp pháp tại ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít thì liên hệ UBND xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít để được hướng dẫn làm thủ tục hỗ trợ tại xã Nhơn Phú (nếu đúng đối tượng). Nội dung phản ánh của bà, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long đã thông tin đến địa phương để thống nhất trong giải quyết.

Chinhphu.vn

Từ khóa: lao động tự do , bán hàng rong