(Chinhphu.vn) – Để bảo đảm an toàn trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình ông Lê Trọng Kim, UBND TP. Tuyên Quang đồng ý để gia đình ông cải tạo, sửa chữa nhà trên cơ sở kết cấu hiện trạng đã có (không được xây dựng mới).

Nhà và đất của gia đình ông Lê Trọng Kim tại tổ 21, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang do ông bà nội để lại. Gia đình ông đã làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết với lý do, gia đình có tranh chấp đường hẻm với hộ đối diện.

Hiện nhà của gia đình ông Kim đã xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên, do chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chính quyền địa phương không cho phép xây dựng lại.

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Kim đề nghị cơ quan chức năng xem xét, cho phép gia đình ông xây dựng nhà tạm để ổn định cuộc sống.

Về vấn đề này, UBND thành phố Tuyên Quang có ý kiến như sau:

Thửa đất của gia đình ông Lê Trọng Kim đang quản lý, sử dụng tại tổ 21, phường Tân Quang, TP. Tuyên Quang hiện nay chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc cấp phép xây dựng cho ông là không có cơ sở.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, hiện nay căn nhà cấp 4 gia đình ông đang sử dụng đã xuống cấp, có nguy cơ sập đổ khi mưa bão (cột nhà đã hư hỏng, xà gồ, tường nhà đã bị mối mọt, mái lợp lá cọ đã bị mục, thấm dột).

Để bảo đảm an toàn trong cuộc sống và sinh hoạt của gia đình ông, UBND TP. Tuyên Quang đồng ý để gia đình ông Lê Trọng Kim được cải tạo, sửa chữa nhà trên cơ sở kết cấu hiện trạng đã có (không được xây dựng mới) với các nội dung cụ thể: Gia cố lại cột nhà, thay thế xà gồ, mái lợp lá cọ hiện tại.

Yêu cầu gia đình ông Lê Trọng Kim khi cải tạo, sửa chữa nhà ở không được làm ảnh hưởng đến kết cấu các công trình liền kề và các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và tự tháo dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất.

Thành phố giao UBND phường Tân Quang chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị thành phố kiểm tra, hướng dẫn gia đình ông Kim cải tạo, sửa chữa nhà ở theo đúng nội dung văn bản này.

Chinhphu.vn