(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Hà Nội) bị viêm gan B mãn tính, được chỉ định điều trị lâu dài tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Từ năm 2010, bà Thủy bị tăng men gan, đã truyền nước và uống thuốc FOTEC tại Bệnh viện Bưu điện (nơi đăng ký khám chữa bệnh theo thẻ BHYT). Bà chỉ điều trị trong 7 ngày, không có chỉ định thuốc và hướng điều trị lâu dài. Sau đó bà Thủy sang khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hưởng 30% BHYT đến nay đã được 4,5 năm (có Hồ sơ khám và cấp thuốc ngoại trú) các chỉ số ổn định và vẫn tiếp tục điều trị.

Nay theo quy định mới điều trị ngoại trú không được hưởng BHYT. Bà Thủy đã xin chuyển tuyến nhưng Bệnh viện Bưu điện không chấp thuận.

Vậy, trường hợp của bà Thủy có được chuyển tuyến điều trị không? Với bệnh mãn tính của bà, bà có đủ điều kiện xin chuyển tuyến BHYT đến nơi đang điều trị là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không?

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời bà Thủy như sau:

Theo Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau: Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị; Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn.

Theo quy định này, khi vượt quá khả năng chuyên môn và điều kiện kỹ thuật, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Trong trường hợp của bà Thủy đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Bưu điện nên các y bác sỹ Bệnh viện Bưu Điện sẽ xem xét cụ thể tình trạng bệnh,  nếu bệnh viện không đủ khả năng cung cấp các dịch vụ để điều trị thì bà sẽ được chuyển tuyến.

Tuy nhiên, nếu bệnh viện có đủ điều kiện và khả năng chữa trị, bà sẽ được điều trị tại Bệnh viện Bưu Điện và hưởng 100% chế độ BHYT trong phạm vi quyền lợi được hưởng.

 Chinhphu.vn