(Chinhphu.vn) - Theo phản ánh của ông Ngô Trường Thành, một số người Việt Nam tại Liên bang Nga có nhu cầu mang về nước các sản phẩm được làm từ động vật hoang dã như lông, da… của sói, gấu xám, hươu sừng tấm, lợn rừng (có giấy phép mua bán do Nga cấp) để làm quà tặng.

Ông Thành hỏi, hoạt động như nêu trên có vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam không?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời vấn đề này như sau:

Hoạt động săn bắt, buôn bán mẫu vật đối với loài động vật hoang dã trong phạm vi quốc gia sở tại phải tuân thủ quy định pháp luật của quốc gia đó (trường hợp nêu ra của câu hỏi này là Liên bang Nga).

Khi nhập khẩu về Việt Nam, nếu loại thuộc Phụ lục CITES thì phải có giấy phép CITES được cấp theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp; đồng thời tuân thủ quy định pháp luật về kiểm dịch và hải quan.

Để xác định mẫu vật của loài nhập khẩu thuộc Phụ lục CITES hay không, cần căn cứ vào tên khoa học của loài.

Thời điểm hiện tại, việc nhập khẩu các mẫu vật động vật hoang dã cần phải tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điểm 1 Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Chinhphu.vn