(Chinhphu.vn) - Bà Hứa Thị Ngọc Cẩm (tỉnh Đồng Tháp, email: htncam02@...) là chủ hộ sản xuất rượu thủ công truyền thống. Vừa qua, bà Cẩm nộp đơn đề nghị được cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công thì được yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, khi bà Cẩm làm hồ sơ đề nghị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thì hồ sơ bị trả lại với lý do bà chỉ đăng ký cho 2 lao động (bà Cẩm và chồng bà) nên không thuộc đối tượng quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 5/10/2012 của Bộ Công Thương.

Bà Cẩm đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vướng mắc để tháo gỡ khó khăn cho hộ sản xuất của gia đình bà.

Cổng TTĐT Chính phủ đã chuyển vướng mắc của bà Cẩm đến Bộ Công Thương xem xét, giải đáp. Cũng trong tuần qua, Cổng TTĐT Chính phủ đã chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, trả lời một số trường hợp sau:

Bà Phạm Ngọc Dung (TP. Hồ Chí Minh, email: phamngoc52010@...) là bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, bà Dung cũng có bằng tốt nghiệp đại học ngành tiếng Pháp và bằng cử nhân Ngữ văn Anh. Bà Dung được đồng nghiệp người nước ngoài đề nghị làm phiên dịch chuyên môn.

Để thực hiện được công việc này, bà Dung phải có Giấy Chứng nhận đủ trình độ phiên dịch. Bà Dung muốn được biết bà cần thực hiện những thủ tục gì để được cấp Giấy Chứng nhận đủ trình độ phiên dịch.

Theo phản ánh của ông Hầu Đức Kiên (tỉnh Thái Nguyên, email: htuyetvhtt@...), năm 2008, ông Kiên đi xuất khẩu lao động tại Malaysia, Giấy chứng minh nhân dân và hộ chiếu cũ ghi ngày sinh là 26/9/1986. Năm 2011, ông Kiên về nước. Khi ông đăng ký làm lại Giấy chứng minh nhân dân, ngày sinh được ghi theo Giấy khai sinh là ngày 26/9/1984.

Vừa qua, ông Kiên đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thái Nguyên làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu. Tuy nhiên, theo dữ liệu lưu trữ trong hệ thống máy tính, thông tin cá nhân của ông Kiên không khớp với các thông tin đã lưu trước đó trong hồ sơ.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh Thái Nguyên yêu cầu ông nộp hồ sơ cũ để đối chiếu. Sau đó, ông Kiên được thông báo phải nộp phạt số tiền 1.250.000 đồng để cải chính thông tin cá nhân lưu trữ trên hệ thống. Ông Kiên hỏi, trường hợp của ông phải nộp phạt như vậy có đúng quy định không?

Năm 2009, bà Huỳnh Thị Trúc Phương (Hàn Quốc, email: phuong85@...) đã nhập quốc tịch Hàn Quốc và thôi quốc tịch Việt Nam. Bà Phương hỏi, nay bà có thể đề nghị trở lại quốc tịch Việt Nam và vẫn giữ quốc tịch Hàn Quốc được không? Nếu được thì bà Phương cần làm những thủ tục gì và thực hiện tại cơ quan nào?

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ thông tin đến bạn đọc khi nhận được phản hồi của cơ quan chức năng.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân