(Chinhphu.vn) – Ông bà ngoại của bà Lưu Thị Luyến tên là Hồ Viết Lưu và Nguyễn Thị Tình, trú tại thôn Cự Thần, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, đã đăng ký kết hôn năm 1960. Đến năm 1967, ông ngoại của bà hy sinh. Năm 1995, bà ngoại của bà ở cùng ông Nguyễn Văn Tiên nhưng không đăng ký kết hôn.

Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đã công nhận bà ngoại của bà Luyến là vợ liệt sĩ tái giá. Đầu năm 2014, bà ngoại của bà bị cắt hưởng chế độ hỗ trợ BHYT. Bà Luyến hỏi, cơ quan chức năng công nhận bà ngoại của bà là vợ liệt sĩ tái giá và cắt hưởng chế độ BHYT của bà ngoại bà có đúng quy định không?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội đã tra cứu hồ sơ liệt sĩ Hồ Viết Lưu và trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 23/4/1994, ông Hồ Viết Lân và bà Nguyễn Thị Chín là bố mẹ đẻ của liệt sĩ Hồ Viết Lưu viết đơn đề nghị hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng (cô đơn), có ghi rõ: “Ba con trai đã mất, hai con gái lấy chồng khác tỉnh nên hai vợ chồng già ở với nhau khi ốm đau biết lấy ai là người nương tựa… Hai ông bà sống độc thân, không có người trông nom…”.

Ngày 2/4/1996, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã có Quyết định số 83/LĐTBXH-QĐ về việc trợ cấp tuất liệt sĩ tái giá đối với bà Nguyễn Thị Tình là đúng chính sách vì bà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành.

Về việc cắt chế độ BHYT đối với bà Nguyễn Thị Tình: Tại Điều 14, khoản 2, điểm Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định: Thân nhân liệt sĩ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) được Nhà nước mua BHYT.

Vợ liệt sĩ tái giá dù không đăng ký kết hôn với người nào ngoài liệt sĩ, nhưng có chung sống với người khác như vợ chồng được coi là hôn nhân thực tế.

Bà Nguyễn Thị Tình là vợ liệt sĩ đã lấy chồng khác, không thuộc đối tượng là thân nhân liệt sĩ nên chỉ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, không được Nhà nước mua BHYT.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BHYT , vợ liệt sĩ tái giá , chế độ tuất