(Chinhphu.vn) - Cổng TTĐT Chính phủ đã chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời một số thắc mắc về chế độ với người có công như việc cắt hưởng chế độ trợ cấp thương binh, chế độ tiền đi đường khi thăm viếng liệt sĩ, đề nghị công nhận liệt sĩ...

Năm 2006, ông Hà Văn Việt (Bắc Kạn; email: chiemhv@....) và một số đồng đội làm hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thương binh gửi Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn. Sau khi hoàn tất các thủ tục, ông Việt và đồng đội đã được giải quyết hưởng chế độ thương binh.

Năm 2012, việc chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng bị tạm dừng. Đến tháng 3/2013, ông Việt và một số người nhận được thông báo cắt hưởng chế độ trợ cấp thương binh và yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền trợ cấp đã được hưởng trong thời gian trước đó, đồng thời bị thu hồi thẻ thương binh. Đơn vị ra thông báo cũng không nêu rõ lý do của việc cắt hưởng chế độ.

Ông Việt đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải đáp lý do của việc cắt hưởng chế độ, đồng thời xem xét, giải quyết đúng quyền lợi cho ông và những người liên quan.

Trường hợp của ông Trần Văn Việt (Hậu Giang; email: nttduong1994@...) có bố đẻ là ông Trần Văn Minh, tham gia cách mạng năm 1964 và hy sinh tháng 5/1970. Năm 2003, ông Việt đã làm hồ sơ gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang đề nghị công nhận liệt sĩ cho bố của ông nhưng đến nay, trường hợp của bố ông vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Ông Việt đề nghị được xem xét, công nhận liệt sĩ cho bố ông.

Ông Lý Văn Công (Hải Dương; email: lyvancong@...) có ông nội là liệt sĩ, có tên trên Bảng vàng của Nghĩa trang A1, tỉnh Điện Biên. Tháng 6/2013, gia đình ông Công đã làm thủ tục thăm viếng ông nội tại Nghĩa trang A1 và được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên xác nhận.

Tuy nhiên, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã không thanh toán tiền đi đường cho gia đình ông. Ông Công đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải đáp việc hưởng chế độ đối với gia đình ông.

Theo phản ánh của ông Dương Văn Quang (Thái Nguyên; email: nguyenhongtiepvtv@...), cháu ruột của liệt sĩ Dương Thanh Mỹ, phần mộ của liệt sĩ Mỹ hiện đang ở tại khu vực núi Trại xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Gia đình ông Quang có nguyện vọng quy tập hài cốt liệt sĩ Mỹ về nghĩa trang quê nhà, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ông Quang mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ để gia đình ông đưa hài cốt liệt sĩ Mỹ về nghĩa trang quê nhà.

Trường hợp bà Lê Thị Hiền (Thanh Hóa; email: hien.vintes@gmail.com) có mẹ đẻ là bà Lê Thị Hòa, là vợ liệt sĩ Nguyễn Chức Gương. Bà Hòa không tái giá nhưng có một người con riêng. Khi bố mẹ của liệt sĩ Gương chết, bà Hòa vẫn tiếp tục được hưởng chính sách dành cho thân nhân liệt sĩ. Tuy nhiên, em gái của liệt sĩ Gương đã kiện bà Hòa với lý do bà Hòa không ở cùng bố mẹ liệt sĩ và có con ngoài giá thú nên không đủ điều kiện hưởng chế độ đối với thân nhân liệt sĩ.

Bà Hiền hỏi trường hợp của mẹ bà có tiếp tục được hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân liệt sĩ không?

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi nhận được phản hồi của cơ quan chức năng.

Phòng Thông tin phản ánh của tổ chức và công dân

Từ khóa: trợ cấp thương binh , công nhận liệt sĩ