(Chinhphu.vn) - Sáng nay (4/6), tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test, với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng, do Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở do Tập đoàn Vingroup trao tặng. Ảnh: VGP/Trần Minh
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng công nghệ vào phòng chống dịch COVID-19, Vingroup đã đàm phán thành công với Công ty Breathonix (Singapore) - nhà sản xuất máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới, để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8 tới.

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần, được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Theo các nhà phát triển, máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện COVID-19, cho ra kết quả trong gần một phút, với độ chính xác hơn 90%. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thiết bị xét nghiệm này sẽ góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, giúp các cơ sở y tế, những nơi cần thực hiện tầm soát trên quy mô lớn triển khai xét nghiệm nhanh hơn.

* Cũng trong ngày hôm nay, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) công bố đóng góp 450 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng COVID-19. Trước đó, cán bộ, nhân viên của Viettel đã đóng góp 19 tỷ đồng xây dựng trung tâm hội chẩn từ xa cho ngành y tế.

Hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam... Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng đã đóng góp 200 tỷ đồng vào chương trình ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Hiền Minh

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , vaccine , dịch bệnh , COVID-19 , xét nghiệm , trí tuệ nhân tạo , AI ,