(Chinhphu.vn) – Sáng ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.


Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại huyện Chương Mỹ. Ảnh: Thiện Tâm

Hà Nội đang đi đúng hướng

Tính đến thời điểm hiện nay 2 huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có F0. Thanh Oai có 1 trường hợp F1; Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ. Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, đây là 2 địa bàn  đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Vì vậy thông qua việc kiểm tra để xem xét 2 huyện kiểm soát dịch bệnh, đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ra sao; trong bối cảnh dịch bệnh bảo đảm hoạt động sản xuất, thúc đẩy kinh tế để thực hiện mục tiêu kép; phối hợp trao đổi thông tin giữa các quận, huyện như thế nào.

Tại 2 huyện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian qua TP. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: “Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơi là chủ quan để kiểm soát, khống chế dịch bệnh nhanh nhất”. Tại phiên họp mới nhất, Thường trực Thành ủy ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và đánh giá cần phải nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống dịch.

Qua buổi làm việc với 2 huyện, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trước diễn biến dịch bệnh, Thành phố đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng, chống dịch để kiểm soát dịch sớm nhất có thể. Mặt khác, trước sự lây lan nhanh của biến thể virus SARS-CoV-2, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo rõ: Công tác phòng, chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn nữa. Tuy nhiên vẫn có có lúc, có nơi sự phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình.

Đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu, việc phối hợp thông tin giữa các quận, huyện cũng phải được thông suốt, liên tục vì dịch bệnh lây lan không theo địa giới hành chính.

Khẳng định việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phân tích: Hằng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể ngày đêm đã nỗ lực giúp Thành phố nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15.000 đến trên 17.000 người. Đến nay Thành phố đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội.

Hiện nay 2 huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát nhưng ko được lơ là chủ quan, phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở và khẳng định: Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết phải quan tâm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Các đơn vị phải rà soát lại năng lực hiệu quả công tác chỉ đạo, chỉ huy để bảo đảm nhanh chóng, kịp thời chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Khu đô thị Thanh Hà. Ảnh: Thiện Tâm.

Xử lý nghiêm vi phạm  

Đối với huyện Thanh Oai, theo đồng chí Chu Ngọc Anh, huyện có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 ở 21 xã, thị trấn.

Với huyện Chương Mỹ đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót, lọt các trường hợp liên quan. Đồng thời huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Vì vậy, những việc làm tốt rồi thì cần phát huy hơn nữa.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm ko đeo khẩu trang. Vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm việc tung tin sai sự thật... đồng thời phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh.

Yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng, chống dịch trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương… Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định: Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội  cũng cho biết đã trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học thì dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc chỉ cần thực hiện nghiêm "Thông điệp 5K", đặc biệt là đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phòng ngừa lây lan. Người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội.

Trong sáng ngày 3/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở 1 tòa nhà chung cư, 1 siêu thị mini ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai). Tại đây, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhắc nhở các đơn vị phải chú ý thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở cơ sở và trước mắt phải bảo đảm tuyệt đối an toàn, chăm lo đời sống để người dân đón tết vui tươi. Sớm nhất để trên địa bàn không còn trường hợp F nào.

Tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để một công nhân nào nhiễm COVID-19.

 Thiện Tâm

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , Hà Nội