Du lịch Cần Thơ: Đi tìm lý do để du khách ở lại
Bài 1: Ba ngày lưu trú Cần Thơ, du khách vẫn 'chẳng biết chơi đâu'
(Chinhphu.vn) - Sau hợp nhất, Cần Thơ có một không gian du lịch mở rộng và đa dạng hơn, từ đô thị sông nước, miệt vườn, sinh thái nông nghiệp đến văn hóa bản địa và vùng cửa sông - biển. Nhưng nhiều tài nguyên hơn chưa đồng nghĩa với một điểm đến mạnh. Từ trải nghiệm của du khách, câu chuyện của doanh nghiệp đến góc nhìn chuyên gia và chính quyền, loạt bài đi tìm lời giải để biến tài nguyên thành những hành trình đủ khác biệt, khiến du khách ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và muốn quay trở lại.

Chợ nổi hoa trái tại Khu du lịch Mỹ Khánh - điểm đến thu hút nhiều du khách trải nghiệm văn hóa sông nước và cây trái vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: Hữu Hoàng
Cần Thơ có một không gian trải nghiệm rộng hơn nhiều sau hợp nhất ba địa phương, nhưng từ du khách, hướng dẫn viên đến khách sạn đều cùng chỉ ra một nghịch lý: Khách đến đông, thời gian ở lại vẫn ngắn. Vấn đề không còn là có bao nhiêu điểm đến, mà là Thành phố có tạo đủ lý do để du khách ở lại lâu hơn hay không?
Khách đông, nhưng thời gian ở lại vẫn ngắn
Trong 3 ngày ở Cần Thơ, chị Lê Thị Minh cùng nhóm bạn trẻ từ Thanh Hóa mang theo kỳ vọng quen thuộc của những người lần đầu về Tây Đô: Chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều, Cồn Sơn và câu ca “Cần Thơ gạo trắng nước trong/Ai đi đến đó, lòng không muốn về”.
Nhưng sau khi đi những điểm đã biết từ trước, lịch trình của nhóm bắt đầu thưa dần. Chị Minh kể, tất cả các điểm quen thuộc “chỉ đi trong một ngày đã hết” nên những ngày còn lại cả nhóm “chẳng biết đi chơi đâu”. Với một người thích khám phá, chị cho rằng du lịch Cần Thơ cần được tổ chức bài bản hơn để khách có thể “đến lâu hơn, đến nhiều lần hơn chứ không chỉ đến một lần cho biết”.
Chị Minh vẫn ấn tượng với vẻ thanh bình, yên ả và sự thân thiện của người dân. Tuy nhiên, trong trải nghiệm của nhóm, một số khâu phục vụ tại chợ nổi Cái Răng còn tạo cảm giác chưa quy củ; chị phản ánh tình trạng chèo kéo, giá tàu chưa thống nhất và vệ sinh ở một số khu vực chưa như kỳ vọng.
Câu chuyện của nhóm khách Thanh Hóa không phải là lát cắt duy nhất. Hai du khách Israel Ronen Ascher và Erga Granot Ascher thích chợ nổi, dòng sông, không khí, con người và đời sống địa phương, nhưng thời gian dự kiến ở Cần Thơ cũng chỉ khoảng 1-2 đêm. Họ sẵn sàng giới thiệu Cần Thơ cho bạn bè, nhưng khoảng lưu trú ngắn vẫn gợi câu hỏi: Điều gì còn thiếu để cảm tình với điểm đến chuyển thành thêm 1-2 đêm ở lại?

Du khách quốc tế trải nghiệm làm bánh dân gian trên sông nước Cần Thơ - Ảnh: Công ty Nụ cười Mekong
Số liệu cho thấy du lịch Cần Thơ không thiếu sức hút. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, Thành phố hiện có hơn 800 cơ sở lưu trú với hơn 14.000 phòng; 90 đơn vị kinh doanh lữ hành và khoảng 116 khu, điểm, vườn du lịch.
Trong 8 tháng đầu năm 2026, Thành phố ước đón hơn 10,5 triệu lượt khách, tăng 22% so với cùng kỳ; trong đó có khoảng 498.000 lượt khách quốc tế. Khách du lịch lưu trú đạt gần 3,9 triệu lượt, tổng thu từ du lịch ước 9,3 nghìn tỷ đồng, tăng 27,8%.
Nhưng ở cấp độ từng hành trình, thời gian ở lại vẫn là bài toán.
Hướng dẫn viên Tiêu Thành Phát, Chi nhánh Vietravel Cần Thơ, cho biết khách hiện thường đi tour trong ngày hoặc 2 ngày 1 đêm. Một số đoàn kết hợp Cần Thơ với các điểm miền Tây khác nên thời gian lưu trú tại Thành phố không dài. Những câu hỏi anh thường nhận được cũng rất thực tế: “Cần Thơ có món gì ngon?”, “Buổi tối ở Cần Thơ nên đi đâu?”, “Có hoạt động nào đặc trưng mà địa phương khác không có?”
Theo anh Phát, Cồn Sơn, Khu du lịch Mỹ Khánh và chợ nổi Cái Răng vẫn tạo được hứng thú, nhất là với khách lần đầu. Tuy nhiên, khoảng trống lớn là sản phẩm chưa thật sự khác biệt và có tính nhận diện cao so với một số điểm miền Tây khác. Nhiều chương trình vẫn lặp lại mô-típ đi thuyền, vườn trái cây, đờn ca tài tử, tham quan cơ sở đặc sản. Với người đã từng trải nghiệm miền Tây, cảm giác mới mẻ vì thế có thể giảm đi.
Anh Phát không cho rằng xây một tour Cần Thơ 3 ngày là quá khó. “Cần Thơ có đủ tài nguyên để xây dựng chương trình 3 ngày”, nhưng phải tránh lặp trải nghiệm, tăng tương tác với người dân và tạo những hoạt động mang dấu ấn Cần Thơ.
Ở một lĩnh vực khác của chuỗi du lịch, ông Hoàng Trung Đức, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ, cho biết lưu trú một đêm hiện là phổ biến nhất tại khách sạn, đặc biệt với khách công vụ và MICE. Với khách du lịch, thời gian ở lại có xu hướng dài hơn khi Cần Thơ và các điểm đến trong vùng được kết nối thành hành trình thuận tiện, đa dạng.
Khoảng thời gian sau 18-19h là một “phép thử” khá rõ. Theo ông Đức, khách thường ăn tối, đi Bến Ninh Kiều, chợ đêm, dạo phố, uống cà phê hoặc gặp gỡ bạn bè. Nhu cầu ra ngoài trải nghiệm sau bữa tối khá rõ, nhưng chính khách cũng thường hỏi khách sạn: “Buổi tối có địa điểm nào vui chơi, tham quan không?” hay “Cần Thơ có gì thú vị để trải nghiệm?”
Theo ông, nếu có thêm các hoạt động sau 18h mang tính đặc trưng, khách sẽ có lý do kéo dài lưu trú. Ẩm thực, văn hóa, vui chơi, mua sắm, giải trí và trải nghiệm sông nước về đêm có thể tạo thành một hệ sinh thái thay vì những lựa chọn rời rạc.
Như vậy, câu chuyện giữ chân khách không chỉ nằm ở việc có thêm một điểm tham quan ban ngày. Nó còn là khả năng lấp đầy cả hành trình: Sáng trải nghiệm gì, chiều đi đâu, buổi tối tiêu tiền vào sản phẩm nào và ngày hôm sau có điều gì đủ khác biệt để khách chưa muốn rời Thành phố.

Chợ đêm trên Bến Ninh Kiều - Ảnh: chinhphu.vn/LS
'Khoảng trống' của dòng khách chi tiêu cao
Với ông Phạm Đình Thắng, 52 tuổi, doanh nhân Hà Nội, câu chuyện giữ chân khách được nhìn từ nhóm có khả năng chi tiêu cao. Sau hai ngày ở Cần Thơ, ông đánh giá cao đô thị sông nước, ẩm thực và mức giá, nhưng cho rằng du lịch dành cho doanh nhân không chỉ có tham quan.
“Là doanh nhân, ngoài làm ăn, thăm thú thì nhu cầu thể thao và giải trí luôn đi kèm”, ông Thắng nói. Theo ông, việc Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa có sân golf là một khoảng trống đáng tiếc nếu muốn thu hút doanh nhân, chuyên gia và du khách cao cấp.
Ông cũng đặt vấn đề về khả năng tiếp cận bằng hàng không. Các thông tin này được xác nhận tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP. Cần Thơ với Hãng hàng không Vietjet sáng 21/8: Các đường bay quốc tế đến Cần Thơ hiện chưa được khai thác lại, trong khi một số đường bay nội địa tiềm năng như Cần Thơ - Thanh Hóa, Cần Thơ - Nghệ An chưa được mở. Điều đó khiến một bộ phận khách vẫn phải qua sân bay Tân Sơn Nhất rồi tiếp tục di chuyển về Cần Thơ với một hành trình đường bộ kéo dài 3-4 giờ.
Từ góc nhìn của khách có nhu cầu chi tiêu cao, ông Thắng còn nhắc tới mua sắm. Ông mong Thành phố có thêm những sản phẩm thực sự mang dấu ấn Cần Thơ, thay vì “đi tỉnh nào cũng có, nơi nào cũng bán”, đồng thời chú trọng vệ sinh cảnh quan và tính chuyên nghiệp tại các điểm nổi tiếng.
Không thiếu tài nguyên, thiếu một hành trình đủ hấp dẫn
Sau hợp nhất, Cần Thơ có không gian du lịch rộng hơn: Từ đô thị sông nước, miệt vườn, sinh thái nông nghiệp đến văn hóa Khmer, làng nghề, cửa sông và ven biển. Sự đa dạng ấy mở ra cơ hội xây dựng tour 3-4 ngày.
Nhưng tài nguyên nhiều hơn không tự động đồng nghĩa với khách ở lâu hơn. Nghiên cứu trình bày tại Hội nghị phát triển du lịch Cần Thơ ngày 6/7/2026 vừa qua, trên cơ sở tham vấn 14 chuyên gia, chỉ ra hai điểm nghẽn được đánh giá nghiêm trọng nhất là thiếu sản phẩm du lịch biểu tượng, với mức đánh giá 4,79/5 và thiếu liên kết chuỗi sản phẩm, trải nghiệm, 4,71/5. Nhiều tài nguyên vẫn tồn tại như những điểm đến rời rạc, chưa được tổ chức thành hành trình đủ sức giữ chân khách 3-4 ngày.
Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, TS. Trần Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, cho rằng lợi thế lớn nhất của Cần Thơ mới là không gian rộng hơn, tài nguyên đa dạng hơn và khả năng tổ chức lại một hệ sinh thái du lịch quy mô vùng. Nhưng nếu mỗi nơi vẫn làm theo cách riêng, nguy cơ là phân tán nguồn lực, trùng lặp sản phẩm, còn du khách tiếp tục lưu trú ngắn ngày.
Theo ông, Cần Thơ không nên chỉ là nơi khách đến rồi đi, mà phải trở thành đầu mối tổ chức hành trình, phân phối khách và tạo giá trị cho toàn vùng. Quan trọng hơn, Thành phố phải làm cho du khách có lý do ở lại, thay vì chỉ ngủ một đêm rồi tiếp tục đi.
Từ một nhóm khách ba ngày mà vẫn loay hoay tìm chỗ chơi, một hai vị khách quốc tế chỉ ở 1-2 đêm, những câu hỏi “buổi tối đi đâu” lặp lại ở quầy lễ tân đến khoảng trống của dòng khách doanh nhân, vấn đề hiện lên khá rõ: Cần Thơ không thiếu người đến, cũng không thiếu tài nguyên. Điều còn thiếu là một hành trình đủ khác biệt, liền mạch và có chiều sâu để khách muốn dành thêm thời gian.
Khi câu hỏi không còn là “có thêm bao nhiêu điểm đến”, mà là “biến những gì đang có thành trải nghiệm đáng trả tiền như thế nào”, câu trả lời phải được tìm trong chính cách những người làm du lịch thiết kế sản phẩm.
Bài 2: Thêm trải nghiệm thay vì thêm điểm đến
Lê Sơn